Các loại thuốc phá thai khẩn cấp được sử dụng tại Việt Nam

thuốc phá thai khẩn cấp

Hiện nay tại các quầy thuốc bày bán khá nhiều loại thuốc phá thai khẩn cấp với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, chính sự lỏng lẻo trong khẩu quản lý và bán thuốc nên nhiều nữ giới đã tự ý mua thuốc về để phá thai tại nhà khi trót mang thai ngoài ý muốn. Tỉ lệ này xảy ra phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi thanh thiếu niên còn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Để giúp nữ giới hiểu hơn về các loại thuốc phá thai khẩn cấp cũng như những lưu ý khi sử dụng, chúng tôi sẽ chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thuốc phá thai khẩn cấp

thuốc phá thai khẩn cấp

Thuốc phá thai khẩn cấp hoạt động dựa trên cơ chế là làm ngừng sự phát triển của thai, khiến thai chết lưu sau đó tăng cường co bóp tử cung, khiến bào thai long ra và đẩy ra ngoài. Loại thuốc này được áp dụng đối với trường hợp nữ giới muốn phá thai dưới 7 tuần tuổi, thai không nằm ngoài tử cung và thai phụ phải đảm bảo về sức khỏe.

Với phương pháp này, tuy thai phụ không phải nằm trên bàn phẫu thuật hay can thiệp dụng cụ y tế đến cơ quan sinh sản nhưng cần được khám sức khỏe tổng thể đồng thời siêu âm để xác định tình trạng thai mới có thể áp dụng được. Chính vì vậy, nếu nữ giới không biết rõ tình trạng sức khỏe và tình trạng của thai đã vội vã uống thuốc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Có 4 loại thuốc phá thai nhưng hiện nay chỉ có 2 loại thuốc phá thai khẩn cấp được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

  • Nhóm thuốc thứ nhất khiến chấm dứt sự phát triển của thai, khiến thai tách và bong ra khỏi niêm mạc tử cung.
  • Nhóm thuốc thứ 2 gây ra hiện tượng chuyển dạ tự nhiên, tử cung tăng cường co bóp để đẩy thai ra ngoài.

Do đó, để đạt được hiệu quả phá thai chị em cần kết hợp cả 2 nhóm thuốc này.

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp

Phương pháp phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm do hạn chế được tác động của dụng cụ y tế đến cơ quan sinh sản, giúp chị em giảm bớt cảm giác căng thẳng, lo lắng, sợ hãi.

Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 thai phụ sẽ bị ra máu kèm máu cục từ 7 – 10 ngày. Chị em cần tăng cường nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Những trường hợp nữ giới không được áp dụng phương pháp này là: thai phụ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu, thiếu máu nặng, viêm nhiễm phụ khoa…

Việc tự ý áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc có thể khiến chị em phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau: băng huyết, sót thai, sót nhau thai, tim thai vẫn đập và tiếp tục phát triển trong tử cung của thai phụ dẫn đến thai bị dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm buồng tử cung…Những biến chứng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về thuốc phá thai khẩn cấp. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà tại số 11 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội bằng cách gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp.

Bài viết cùng chủ đề: Các loại thuốc phá thai khẩn cấp, cách sử dụng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com