Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Bệnh trĩ và ung thư trực tràng đều có cùng triệu chứng là đại tiện ra máu. Cả hai bệnh lý này đều khá phổ biến ở những người trong độ tuổi trung niên và người già. Thông thường bệnh trĩ có tỷ lệ người mắc cao hơn so với bệnh ung thư trực tràng nên khi  khi thấy triệu chứng đại tiện ra máu mọi người đều nghĩ ngay đến bệnh trĩ rồi mua thuốc về điều trị mà không nghĩ đến nguy cơ bị ung thư trực tràng. Vậy làm sao để có thể phân biệt được 2 bệnh lý này? Bài viết này các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn đọc có thể phân biệt được 2 bệnh lý này.

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Triệu chứng gây nhầm lẫn nhất khi phân biệt 2 bệnh lý này đó là đại tiện ra máu. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì có thể dễ dàng nhận thấy được sự khác biệt giữa bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng khi bị đại tiện ra máu. Cụ thể như:

Bệnh trĩ

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

– Sau khi đi đại tiện người bệnh mới thấy máu tươi xuất hiện

– Ban đầu, máu chỉ chảy nhỏ giọt nhưng sau đó khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng máu có thể chảy thành tia.

– Dịch máu và phân không lẫn với nhau

– Lượng máu lúc chảy nhiều, lúc chảy ít

– Người bệnh thường có cảm giác đau tức, khó chịu hoặc cảm thấy như có dị vật ở trong hậu môn.

-> Xem thêm: chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại Hà Nội

Bệnh ung thư trực tràng

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Đại tiện ra máu cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khác với bệnh trĩ hiện tượng đại tiện ra máu ở bệnh ung thư trực tràng thường có một số điểm khác biệt sau:

– Lượng máu chảy ra rất ít và thường dính trên bề mặt phân

– Máu thường có màu tím sẫm và lẫn theo dịch nhầy, đôi khi còn có cả dịch mủ kèm theo

– Lượng máu chảy ra thường nhiều hơn khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, người mắc bệnh ung thư trực tràng thường còn có một số đặc điểm khác với người bị mắc bệnh trĩ đó là sự thay đổi thói quen đi đại tiện một cách đột ngột. Đối với người bị ung thư trực tràng thì đang đi đại tiện theo thể lỏng nhưng lại nhanh chóng chuyển sang thể bị táo bón hoặc cũng có thể xen lẫn với cả 2 thể lỏng và táo bón. Còn người mắc bệnh trĩ, bệnh nhân đa phần thường bị táo bón, khó đại tiện và thường cảm thấy ấm ách ở vùng bụng.

Bệnh trĩ thường bắt nguồn từ chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ăn thiếu chất xơ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, thức ăn nhanh, uống ít nước, thường xuyên sử dụng bia rượu, nước uống có ga, ngồi nhiều hoặc đứng quá lâu một chỗ. Còn bệnh ung thư trực tràng thường xuất hiện ở những người trong gia đình trực hệ (bố, mẹ, anh chị em ruột) có người đã từng bị ung thư đại tràng hoặc có người bị chuẩn đoán là polyp đại tràng…

Tuy nhiên, việc nhận biết này chỉ mang tính chất tương đối, vì vậy nếu có triệu chứng đại tiện ra máu thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra chính xác xem mình đang mắc phải bệnh nào, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu chậm trễ trong việc điều trị bệnh sẽ tiến triển nặng gây ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là những trường hợp mắc bệnh ung thư trực tràng. Trong thời gian điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị đạt hiệu quả cao, tuyệt đối không được tự ý ngưng điều trị khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phong kham da khoa Thai Ha sẽ giúp bạn đọc có thể phân biệt được đâu là bệnh trĩ và đâu là bệnh ung thư trực tràng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com