Tổng hợp nguyên nhân rò hậu môn

Nguyên nhân gây ra rò hậu môn

Rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn – trực tràng với đường rò là một đường ngầm và phía bên trong đường rò là một tổ chức hạt mãn tính. Bệnh được xem là giai đoạn biến chứng của bệnh apxe hậu môn. Bệnh rò hậu môn kiến người bệnh gặp nhiều đau đớn, khó chịu, gây nhiều phiền toái và rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày. Không những thế, bệnh rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời còn khiến cho số lượng đường rò tăng lên, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh rò hậu môn?

Nguyên nhân gây ra rò hậu môn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn, trong đó phải kể đến như:

– Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh xuyên quan khiến cho các ổ mủ bị rò rỉ ra bên ngoài làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dẫn đến hình thành lỗ rò hậu môn.

– Khi trực tràng phải chịu một áp lực nào đó sẽ khiến cho các chất như phân hay một số vật trong trực tràng bị chèn ép đẩy ra ngoài, từ đó hình thành nên lỗ rò.

– Sau khi bị apxe hậu môn các ổ mủ sẽ bị bài xuất ra bên ngoài, khi các ổ apxe giảm bớt thì miệng của vết loét và vết nứt của ổ apxe đã bị vỡ cũng thu hẹp, thay vào đó tạo thành các đường ống khiến cho vết thương không thể liền lại dẫn đến hình thành thành đường rò.

– Lỗ rò xuyên qua giữa các cơ vòng hậu môn khiến cho các cơ vòng bị giãn ra hoặc liên tục bị co thắt gây nên rò hậu môn. Tình trạng này có thể làm cho hiện tượng nhiễm trùng nặng hơn gây cản trở quá trình điều trị bệnh.

– Ổ apxe hậu môn trực tràng bị vỡ dẫn tới hiện tượng chảy mủ, hình thành các vết nứt, từ đó dễ gây ra viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần có thể tạo thành lỗ rò hậu môn.

– Do bệnh rò hậu môn là biến chứng của bệnh apxe hậu môn nên những nguyên nhân gây ra bệnh apxe hậu môn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn, trong đó có thể kể đến như hậu môn bị nhiễm vi khuẩn lị, vi khuẩn lao, liên cầu khuẩn hay tụ cầu khuẩn. Ngoài ra, nguyên nhân gây apxe hậu môn cũng có thể là do sử dụng các loại thuốc dùng trong điều trị trực tràng có tính kích ứng cao hoặc cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém khiến vi khuẩn xâm nhập dễ gây ra viêm nhiễm

Ngoài những nguyên nhân trên thì bạn cũng có thể mắc bệnh rò hậu môn nếu trước đó đã từng có tiền sử mắc bệnh lao, bệnh Crohn hoặc do chấn thương, phẫu thuật tiền liệt tuyến…

Rò hậu môn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do vậy, khi có những biểu hiện của bệnh rò hậu môn thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những giới thiệu của các bác sĩ chuyên khoa phong kham da khoa thai ha về nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn còn có băn khoăn hay muốn tìm hiểu thêm về bệnh rò hậu môn thì hãy gọi đến số 01666 065 56601666 065 588 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com