Nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi

Có rất nhiều nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi, từ những nguyên nhân rất đơn giản như nóng trong đơn thuần, cho đến những nguyên nhân nguy hiểm như viêm và nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn hoặc thậm chí là ung thư hậu môn trực tràng.

Hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi trong trường hợp của bạn nhé!

nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi

Đi ngoài ra máu tươi là hiện tượng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra thiếu máu, đe dọa đến sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, đi ngoài ra máu tươi do các bệnh ở khu vực hậu môn trực tràng sẽ không thể chấm dứt nếu bệnh nhân không khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi

Đi ngoài ra máu đỏ tươi thường do những tổn thương ở khu vực hậu môn trực tràng gây nên. Dưới đây là những nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi thường gặp:

  1. Bệnh trĩ

Bệnh đặc trưng bởi tình trạng sưng viêm các thành tĩnh mạch hậu môn, chúng sa xuống hậu môn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như sa búi trĩ, đại tiện khó khăn và đại tiện phải rặn, đi ngoài ra máu tươi …

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến với tỉ lệ bệnh nhân chiếm khoảng từ 30-50 % dân số. Căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng trầm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống, làm giảm hiệu quả và năng suất lao động.

  1. Viêm và nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng xuất hiện các vết nứt ở niêm mạc hậu môn, thường do rặn phân cứng dẫn đến.

Bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn đi ngoài ra máu, lượng máu ít, màu đỏ tươi, thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc chỉ chảy nhỏ giọt. Các triệu chứng nứt kẽ hậu môn khác thường gặp là đau khi đại tiện, cảm giác như dao cắt khi phân đi qua ống hậu môn…

Thông thường, các vết nứt nhẹ có thể tự liền lại trong một vài ngày nhưng với các vết nứt nặng mà không điều trị thì rất dễ dẫn đến viêm ống hậu môn hoặc apxe hậu môn.

  1. Polyp trực tràng và đại tràng

Polyp trực tràng và đại tràng là một nguyên nhân đi ngoài ra máu thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của các cuống polyp di chuyển lên xuống trong lòng ống hậu môn.

Bệnh nhân bị polyp trực tràng và đại tràng hầu như không có triệu chứng nào khác ngoài hiện tượng đi ngoài ra máu nên rất khó nhận biết. Điều này rất nguy hiểm vì nếu không khám chữa và điều trị kịp thời, bệnh sẽ dễ dẫn đến ung thư hậu môn.

  1. Ung thư trực tràng

Đi ngoài ra máu tươi là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, cần hết sức cảnh giác.

Bệnh nhân bị ung thư trực tràng có hiện tượng đi ngoài ra máu kéo dài, máu đỏ tươi hoặc máu đen, có lẫn với chất nhầy. Khi nội soi sẽ phát hiện thấy trực tràng bệnh nhân có khối u.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân đi ngoài ra máu tươi

  • Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, đặc biệt là sau mỗi lần đi đại tiện để tránh viêm nhiễm hậu môn.
  • Đại tiện mỗi ngày một giờ vào một thời điểm cố định, không rặn khi đi đại tiện, không đọc báo, chơi điện tử trong khi đi đại tiện.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt và làm việc lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

>>quan tâm:

hinh anh benh tri qua từng giai đoạn

bệnh lòi dom có tự khỏi được không

đi ngoài ra máu có sao không

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về nguyên nhân đi ngoài ra máu tươi. Bạn đọc còn băn khoăn nào khác cần tư vấn, có thể liên hệ đến phòng khám Thái Hà bằng cách gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117, địa chỉ số 11-Thái Hà-Đống Đa-Hà Nội.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com