Hôi nách: cách phòng và những điều chưa biết

cách chữa trị hôi nách tại nhà

Hôi nách là do di truyền hay không do di truyền, do yếu tố cơ địa hay do vấn đề vệ sinh cá nhân không bảo đảm dẫn đến? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho chúng ta nguyên nhân của hôi nách và biện pháp giải quyết hôi nách hiệu quả.

Bạn có ngạc nhiên không? Mùi hôi ở nách là sự kết hợp của hai yếu tố: Mồ hôi nách và vi khuẩn. Quá trình vi khuẩn phá vỡ thành phần protein có trong mồ hôi thành axit đã tạo nên mùi hôi nách.

Hôi nách thường rõ ràng hơn khi chúng ta đến tuổi dật thì, khoảng từ 14-16 tuổi ở nữ và 15-17 tuổi ở nam. Những người béo phì, hay ăn thức ăn nhiều gia vị, nhiều chất béo và mắc một số bệnh nhất định (như tiểu đường chả hạn) thì dễ bị hôi nách hơn.

Bản thân mồ hôi không hề có mùi vị. Chính sự nhân lên nhanh chóng của các vi khuẩn tồn tại ở nách mới gây ra mùi. Không chỉ mùi hôi nách mà cả mùi hôi chân, mùi hôi bộ phận sinh dục hay bất cứ một bộ phận nào đó trên da của chúng ta đều sinh ra như thế!

cách trị hôi nách tại nhà

Những điều bạn có thể chưa biết về hôi nách

  1. Mùi hôi ở nách bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: Chế độ ăn uống, giới tính, sức khỏe và thuốc men. Như vậy, nếu như bạn đang sử dụng thuốc điều trị nào đó, mắc nhiều bệnh tật hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh (giàu chất béo và ăn đồ ăn nhiều gia vị) thì mùi hôi nách của bạn sẽ nồng hơn so với bình thường.
  2. Lợi ích của mồ hôi: Các tuyến mồ hôi tập trung ở hai nách sẽ thông qua các ống dẫn cuộn, đào thải mồ hôi ra ngoài và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể chúng ta.
  3. Mùi hôi ở nách có liên quan đến tình trạng sức khỏe của con người. Trong khi hiện tượng cường giáp hoặc mãn kinh có thể khiến cho chúng ta đổ nhiều mồ hôi hơn thì bệnh gan, bệnh thận và tiểu đường có thể làm thay đổi mùi hôi.
  4. Bạn nên gặp bác sĩ nếu như bạn đổ mồ hôi vào ban đêm, mồ hôi lạnh và hiện tượng ra mồ hôi quá nhiều làm gián đoạn công việc. Ngoài ra, sự thay đổi trong mùi cơ thể cũng là dấu hiệu báo động bệnh lý nên bạn tuyệt đối không nên chủ quan.

Các bước kiểm soát mùi hôi nách

Dân gian có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nếu bạn tự phòng được bệnh hôi nách sẽ không phải mất thời gian điều trị. Bạn có thể tham khảo thêm cách trị hôi nách tại nhà hiệu quả.

  1. Vệ sinh nách thường xuyên bằng xà phòng chống vi khuẩn mỗi khi tắm. Số lượng vi khuẩn ở nách giảm thì mùi hôi nách sẽ giảm đi.
  2. Lông nách sẽ làm chậm sự bay hơi của mồ hôi và vi khuẩn có nhiều thời gian hơn để tạo mùi. Do đó, việc cạo nách thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tốt mùi hôi nách.
  3. Sử dụng chất khử mùi: Chất khử mùi sẽ tăng tính a xít cho vùng da của bạn, cản trở vi khuẩn ở nách phát triển và làm giảm hôi nách.
  4. Mặc áo: Mặc áo làm bằng các sợi tự nhiên như len, tơ tằm hoặc bông với độ rộng vừa phải sẽ khiến cho vùng da nách được thông thoáng, mồ hôi tiết ra sẽ bốc hơi nhanh chóng.
  5. Tránh những thực phẩm chứa nhiều gia vị: Cà ri, tỏi, ớt, hành… có thể làm cho tuyến mồ hôi làm việc tích cực hơn, mùi hôi ra nhiều hơn. Trong khi chế độ ăn nhiều thịt, mỡ sẽ khiến cơ thể đào thải ra nhiều protein, mùi hôi nồng hơn.

Trên đây là nội dung bài viết “Bệnh hôi nách và những điều chưa biết” của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà. Hy vọng rằng các bạn đã tự trang bị cho mình những kiến thức bổ ích.

PHS chữa hôi nách ở đâu

UNI cắt tuyến mồ hôi nách ở bệnh viện nào

UNI.LUI chữa hôi nách ở đâu tốt nhất

Bệnh hôi nách là gì, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com