Tại sao dùng thuốc đặt viêm âm đạo vẫn không khỏi?

điều trị viêm âm đạo không khỏi

Thuốc đặt viêm âm đạo không phải là “thần dược” vì vậy trong nhiều trường hợp tình trạng viêm nhiễm quá nặng bệnh không thể khỏi. Một số trường hợp khác là do người bị viêm âm đạo không làm theo đúng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm kéo dài.

Tại sao đặt thuốc viêm âm đạo vẫn không khỏi?

Đây là câu hỏi của một sốchị em đã gửi tới phòng khám phụ khoa Thái Hà.  Sau đây là câu hỏi của bạn Lệ Hà (Nam Định):

Hỏi:

Tôi 30 tuổi, đã có chồng và có con, cứ cách chừng 6 tháng tôi lại có dấu hiệu viêm âm đạo một lần và điều trị bằng thuốc đặt viêm âm đạo có chứa thành phần phối hợp neomycin, nystatin và polymyxin B, dùng 1 viên/ngày trong 6 ngày. Gần đây, mỗi khi viêm, tôi ngại đi khám phụ khoa và vẫn dùng viên đặt như trước mà sao vẫn ra nhiều khí hư, có mùi hôi, ngứa ngáy vùng kín. Xin quý báo giải thích giùm. Lệ Hà (Nam Định)

bệnh viêm âm đạo
điều trị viêm âm đạo

Trả lời:

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa ở phụ nữ phổ biến nhất. Bệnh hay tái phát nên mất nhiều thời gian để điều trị. Loại thuốc đặt âm đạo mà  bạn dùng được phối hợp 3 loại kháng sinh là: neomycin, nystatin và polymyxin B có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn ở âm đạo và cổ tử cung do vi khuẩn hay tạp khuẩn, nấm. Liều dùng trong 6 – 12 ngày, không dùng quá 14 ngày.

Cứ 6 tháng bạn lại bị viêm là mật độ tương đối dày. Viêm âm đạo cũng có nhiều loại, nhiều mức độ nặng nhẹ và việc dùng thuốc mỗi lần không thể giống nhau mãi. Nếu cứ dùng một loại thuốc lại ngắn ngày như vậy thì e rằng dễ bị kháng thuốc, tình trạng viêm chỉ đỡ khi đang dùng thuốc, khi dừng thuốc chừng 3 – 4 ngày các triệu chứng viêm lại xuất hiện. Do vậy mỗi lần có biểu hiện khó chịu ở vùng kín, bạn phải đi khám phụ khoa, làm các xét nghiệm để đánh giá mức độ bệnh. Trong trường hợp bị tái đi tái lại nhiều lần, đã bội nhiễm nặng, phải dùng mỗi ngày đặt 2 viên, một vào buổi tối, một vào buổi sáng, trong 6 – 12 ngày liên tiếp. Với trường hợp nhiễm nhiều loại nấm phối hợp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng phối hợp thuốc chống nấm (viên fluconazol) đường uống, thậm chí cả thuốc bôi thì bệnh mới khỏi. Để tránh tái nhiễm, cần điều trị cho cả vợ và chồng.

Để thuốc phát huy hiệu quả điều trị viêm âm đạo tốt nhất, nên đặt thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, đặt xong nằm nghỉ luôn. Nếu đặt vào lúc khác thì sau khi đặt phải nằm nghỉ vài tiếng. Cần đẩy viên thuốc vào càng sâu trong âm đạo càng tốt. Chú ý không được đặt thuốc trong thời gian kinh nguyệt, điều trị phải hoàn tất trước khi có kinh. Lưu ý tránh giao hợp trong suốt thời gian điều trị bằng viên đặt. Thuốc có thể gây dị ứng, nhất là với những người có sẵn bệnh dị ứng, cơ địa nhạy cảm. Tình trạng dị ứng thường biểu hiện bằng ngứa rát nhiều, có thể bị viêm đỏ, nổi mẩn vùng kín nhiều hơn. Vì vậy nếu dị ứng nhẹ, tiếp tục liệu trình điều trị. Nếu nặng, cần ngừng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ để có thể đổi thuốc khác. Tránh lạm dụng thuốc đặt âm đạo. Nhiều trường hợp thấy hơi ngứa ngáy đã vội vàng đặt thuốc hay không kiên trì đặt hết liều điều trị, bỏ thuốc giữa chừng, sẽ gây nên sự kháng thuốc, làm mất cân bằng sinh thái hệ vi sinh, gây bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác, bệnh càng khó chữa hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com