Đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh gì

Đi ngoài ra máu là tình trạng rất dễ gặp, có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Đa số bệnh nhân khi bị đi ngoài ra máu đều chủ quan cho rằng bị trầy xước nhẹ, không có gì đáng lo ngại. Chính tâm lý chủ quan này đã khiến bệnh diễn biến âm thầm và dai dẳng. Đi ngoài ra máu là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh tại hậu môn, trực tràng, đường tiêu hóa nên bạn cần nhận biết sớm để có cách điều trị hiệu quả.

Hiện tượng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là tình trạng máu sẽ dính trên giấy vệ sinh hoặc máu dính trên phân. Tùy vào từng tình trạng bệnh, từng loại bệnh mà bạn sẽ bị ra máu nhiều hoặc ít, máu sẽ chảy thành từng giọt, từng tia lớn, thậm chí máu chảy ngay cả khi không bị táo bón. Có rất nhiều nguyên nhân gây đi ngoài ra máu chứ không đơn thuần là trầy xước hay tổn thương tại hậu môn. Những bệnh lý tại hậu môn không quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Đi ngoài ra máu cũng khá dễ nhận biết nên bạn cần chú ý theo dõi để điều trị bệnh kịp thời. đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh gì

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Một số bệnh lý tại hậu môn dẫn đến đi ngoài ra máu như sau:

  • Bệnh trĩ

Bệnh trĩ có triệu chứng đầu tiên là đi ngoài ra máu và đau rát hậu môn. Dù bạn mắc trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp thì mức độ ra máu đều như nhau. Tuy nhiên, trĩ nội sẽ gây đi ngoài ra máu nhiều hơn một chút.

  • Bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng hậu môn xuất hiện các vết nứt kéo dài từ phía trong ra đến phía ngoài rìa hậu môn. Tình trạng này gây nhiều đau đớn, khó chịu, đi ngoài ra máu do vết nứt chảy máu và tiết ra nhiều chất dịch, nước vàng. Vết nứt kẽ hầu như sẽ không thể tự khỏi nếu không được điều trị kịp thời. Nhất là với những vết nứt lớn, nếu không chữa trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng viêm nhiễm.

  • Bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn là bệnh lý khá phổ biến và rất dễ chuyển ác tính, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Đặc biệt, những trường hợp bị polyp hậu môn do yếu tố di truyền mức độ nguy hiểm sẽ càng cao hơn. Các khối polyp hậu có thể cố định hoặc di chuyển dọc theo ống hậu môn, gây sa trực tràng, đi ngoài ra máu tươi, ngay cả khi không bị táo bón.

  • Bệnh táo bón

Rất nhiều người coi thường khi bị táo bón mà không biết rằng đây là nguyên nhân gây ra nhiều biện lý khác tại hậu môn, trực tràng như: bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Khi bị táo bón, hậu môn sẽ bị căng giãn quá mức để đẩy phân ra ngoài, phân khô và cứng gây tổn thương, rách hậu môn khiến đi ngoài ra máu. Phòng tránh táo bón rất đơn giản nên bạn không nên coi thường để bệnh diễn biến dai dẳng nhiều ngày.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu thường gặp. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà tại số 11 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội bằng cách gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com