Đại tiện ra máu tươi là bị bệnh gì?

hiện tượng đi ngoài ra máu

Đại tiện ra máu là hiện tượng ai cũng có nguy cơ gặp phải một số lần trong đời. Nhiều người thường bỏ qua và chủ quan cho rằng đó chỉ là do nóng trong đơn thuần. nhưng mà, trong một tỷ lệ nhất định, đại tiện ra máu có thể là thể hiện một số bệnh lý nguy hiểm, tác động đến sức khỏe bệnh nhân.

Hiện tượng đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu là hiện tượng máu xuất hiện khi đi đại tiện.

  • Máu ra màu đỏ tươi hoặc màu đen.

  • Lượng máu có khả năng ra ít, người nhiễm bệnh chỉ thấy một vệt máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu.

  • Máu ra nhiều, sẽ chảy thành từng giọt và phun thành tia.

hiện tượng đi ngoài ra máu

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Căn cứ vào màu sắc và cấp độ chảy máu cùng các xuất hiện bất bình thường đi kèm, có nguy cơ nhận biết về một vài nguyên nhân đi ngoài ra máu như sau:

  • Bệnh trĩ

Lí do đại tiện ra máu thường bắt gặp và phổ biến nhất ở 30% dân số Việt là bệnh trĩ. hồ hết người mắc bệnh bị trĩ đều ra máu đỏ tươi, lượng máu ra ít hoặc nhiều khác biệt Căn cứ vào mức độ sa trĩ.

Đi kèm hiện tượng đi ngoài ra máu, người bệnh trĩ còn có những xuất hiện sau: đi tả, táo bón kéo dài, khó khăn khi đi đại tiện; đại tiện thường rặn; sa búi trĩ; hậu môn ngứa ngáy, không dễ chịu.

  • Viêm hậu môn

Viêm và nứt kẽ hậu môn thường do táo bón gây nên. Phân khi bị táo bón thường cứng, di chuyển chậm chạp và gây áp lực cho lớp niêm mạc trực tràng, trở thành nên các vết nứt.

Người bị nứt kẽ hậu môn khi đại tiện có vệt máu tươi lẫn với phân, vết nứt thường nhỏ nên lượng máu chảy ít. Bên cạnh đó, triệu chứng nứt kẽ trực tràng điển hình nhất là nhận thấy xót và đau nhói mỗi khi phân đi qua ống hậu môn.

  • Polyp hậu môn

Người mắc bệnh có chế độ sinh hoạt không tốt trong thời gian dài, thức ăn nhiều chất béo, nhiều giết thịt đỏ, ít chất xơ, hay hút thuốc, béo phì … gây khó tiêu cho hệ tiêu hóa, tạo cho những khối u có cuống hoặc không cuống tập trung ở lớp niêm mạc khu vực đại tràng hoặc trực tràng, được gọi là polyp đại hậu môn.

Polyp đại trực tràng phổ biến ở người trưởng thành, chiếm tỉ lệ từ 30-50% số người bị bệnh. Đặc điểm nhận dạng của bệnh là đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia. đôi khi người mang bệnh còn thể hiện thêm các dấu hiệu đau quặn bụng, phân rắn lỏng thất thường, …

  • Các nguyên nhân đại tiện ra máu khác

Viêm loét đại trực tràng: đi ngoài ra máu nhiều lần, máu tươi có lẫn dịch nhầy, nhận thấy đau bụng dưới, hay buồn nôn và nôn, ..

Ung thư trực tràng: đi ngoài ra máu đen hoặc đỏ tươi, lẫn với phân, hay táo bón, số lần đi ngoài tăng, … Bệnh phổ biến ở người già, trực tràng hậu môn sẽ sa xuống trong giai đoạn cuối.

Xuất huyết dạ dày, tá tràng: đại tiện ra máu phân đen, mùi khó chịu điển hình.

Trên đây là toàn bộ nội dung chia sẻ của các bác sĩ phong kham Thai ha về nguyên nhân đi ngoài ra máu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com