Đại tiện khó phải làm sao để khỏi

Đại tiện khó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nhưng cũng có thể chỉ là hiện tượng thông thường do chứng táo bón gây ra. Đại tiện khó phải làm sao để khỏi? Các biện pháp điều trị đại tiện khó bắt đầu từ việc cải thiện nhẹ nhàng cho đến việc dần dần điều trị nghiêm túc, sẽ được các chuyên gia phòng khám Thái Hà giới thiệu đến các bạn ngay sau đây.

Thông thường, chúng ta đi đại tiện ngày 1 lần hoặc 2 ngày một lần. Tuy nhiên, người đại tiện khó thường phải mất 3 hoặc 4 ngày, có khi lên đến một tuần mới có thể đi ngoài, cũng như mỗi lần đi ngoài đều rất khó khăn.

Đại tiện khó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh. Triệu chứng chung của đại tiện khó là người bệnh muốn đại tiện nhưng đại tiện không được, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sinh hoạt.

Cách khắc phục đại tiện khó

Sau khi hút thai cần kiêng những gì?

Dưới đây là những biện pháp nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp bạn giải quyết tình trạng đại tiện khó, bắt đầu từ các phương pháp nhẹ nhàng cho đến việc dần dần điều trị nghiêm túc.

1. Lập tức thay đổi chế độ ăn uống

– Bạn phải bảo đảm uống đủ 1,9 lít nước mỗi ngày. Việc hấp thụ đủ nước cho cơ thể và thành ruột sẽ khiến cho phân mềm ra và dễ thải ra ngoài. Nước hoa quả, nước canh, nước lọc, bao gồm cả nước trà hay cà phê đều có thể giúp bạn đại tiện đều đặn.

– Cung cấp thêm khẩu phần ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh và các loại trái cây. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, phân mềm ra và dễ dàng đi ngoài.

Chú ý: Bệnh nhân đại tiện khó cần hạn chế các loại đồ uống chứa chất kích thích và các thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị như tiêu, tỏi và ớt… vì chúng gây kích thích đường ruột.

2. Tăng cường vận động thể dục

Đại tiện khó có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng đừng vì thế mà ngồi hay nằm, hãy tăng cường đi lại vận động để cơ ruột của bạn thu lại và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn nên dành ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày, có thể là chơi một môn thể thao mà mình ưa thích hoặc ít nhất là đi lại hoặc chạy bộ đều có hiệu quả.

3. Không nhịn đại tiện

Đại tiện khó khiến cho bạn buồn đi đại tiện nhưng không thể đại tiện, lâu dần sẽ dẫn đến tâm lý ngại và nhịn đi đại tiện. Tuy nhiên, việc nhịn đại tiện sẽ khiến phân đặc lại và làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn hơn.

4. Sử dụng thuốc

Thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân hoặc thực phẩm bổ sung chất xơ rất có hiệu quả trong điều trị chứng đại tiện khó do táo bón gây ra.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là việc sử dụng thuốc cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện mua hoặc uống thuốc, có thể gặp phải những tác dụng phụ đáng tiếc.

5. Sử dụng thuốc thụt

Thuốc thụt được xịt vào hậu môn có thể làm mềm phân và khiến cho bạn muốn đi đại tiện sau từ 2 đến 5 phút. Do đó, sử dụng thuốc thụt rất có hiệu quả trong điều trị chứng đại tiện khó tức thời.

6. Đi khám bác sĩ

Trong trường hợp bạn đã thử tất cả các biện pháp chữa đại tiện khó ở trên mà không hiệu quả, bạn cần phải đến gặp bác sĩ khám.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đại tiện khó, các nguyên nhân bệnh lý cần phải có pháp đồ điều trị đặc hiệu mới chữa khỏi được chứng đại tiện khó.

Lưu ý: Đừng sử dụng thuốc giảm đau và các thuốc kháng axit, chứa canxi hoặc kẽm… chúng có thể làm trầm trọng thêm chứng đại tiện khó.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề đại tiện khó làm sao để khỏi, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 01665 115 116 – 01665 116 117.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com