Cách uống thuốc tránh thai sau sinh

Cách uống thuốc tránh thai sau sinh

Cách uống thuốc tránh thai sau khi sinh như thế nào cho đúng? Việc uống thuốc tránh thai khi vừa mới sinh con có ảnh hưởng gì không, có tác động đến sức khỏe của cả mẹ và bé? Những vấn đề được nhiều thai phụ quan tâm hiện nay.

Sau khi sinh tránh thai như thế nào để an toàn, không lo vỡ kế hoạch là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, giúp ngăn cản quá trình thụ tinh hoặc ngăn không cho trứng đã thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung. Sau khi sinh cơ thể nữ giới phải mất một thời gian mới có thể phục hồi hoàn toàn, việc dùng thuốc cũng cần hết sức lưu ý để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách uống thuốc tránh thai sau sinh

Tìm hiểu về uống thuốc tránh thai sau sinh

Sau khi sinh cơ thể nữ giới vẫn khá nhạy cảm nên việc dùng thuốc cũng cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Sau khi sinh nếu nữ giới quan hệ ngay mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoàn toàn có khả năng mang thai do các chức năng của buồng trứng đã phục hồi.

Các loại thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh là thuốc tránh thai đơn thuần, có thể sử dụng 6 tuần sau sinh. Nếu kinh nguyệt trở lại sớm chị em có thể sử dụng thuốc ngay khi thấy có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Phụ nữ đang cho con bú không được uống thuốc tránh thai có chứa estrogen và progesteron, chỉ được uống loại chứa progestin.

Có thể bạn quan tâm:

Cách uống thuốc tránh thai sau khi sinh

Để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc tránh thai đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa chị em cần thực hiện theo những lưu ý sau:

  • Nên khám bác sĩ trước khi sử dụng để được chỉ định loại thuốc an toàn, phù hợp giúp hạn chế tác dụng phụ.
  • Với những người đang cho con bú nên dùng thuốc từ tuần thứ 6 kể từ khi sinh.
  • Uống thuốc đều đặn mỗi ngày vào một khung giờ cố định. Việc uống không đúng một giờ nhất định có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu hết vỉ thuốc thứ nhất cần uống tiếp tục ngay, không được ngừng thuốc.
  • Nếu quên 1 viên thuốc cần uống bù ngay lập tức. Nếu quên từ ngày thứ 2 trở đi cần thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn khác như đặt vòng, dùng bao cao su.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi uống thuốc tránh thai sau sinh

Uống thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

  • Đau đầu nhẹ hoặc kéo dài khoảng vài ngày. Nếu thấy đau đầu kéo dài không có dấu hiệu đỡ thì nên đến gặp bác sĩ.
  • Buồn thôn thường xuất hiện trong những ngày đầu hoặc kéo dài cả tháng đầu tiên khi dùng thuốc.
  • Dễ nóng giận, nhạy cảm, căng thẳng, stress.
  • Xuất huyết âm đạo trong những ngày đầu dùng thuốc.

Ngoài những lưu ý trên, chị em nên tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, khám phụ khoa định kỳ 3 hoặc 6 tháng/lần, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách uống thuốc tránh thai sau sinh. Hy vọng sẽ cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà tại số 11 – Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội bằng cách gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 các bác sĩ chuyên khoa phòng khám sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com