Các cấp độ bị trĩ ngoại

Bị trĩ ngoại là một trong những vấn đề ở hậu môn trực tràng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức mà nhiều người bị trĩ ngoại chủ quan, không tích cực điều trị nên gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây, chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ đến bệnh nhân thông tin về các cấp độ bị trĩ ngoại. Bệnh nhân nắm được tình trạng bệnh của mình để có hướng điều trị kịp thời.

Các cấp độ bị trĩ ngoại

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ. Dạo gần đây em thường xuyên bị ngứa hậu môn. Mỗi khi vệ sinh hậu môn thì em sờ thấy ở ngoài rìa lỗ hậu môn xuất hiện lớp da thừa. Em rất băn khoăn không biết có phải mình bị bệnh trĩ ngoại không? Các cấp độ bị trĩ ngoại là gì? Mong bác sĩ tư vấn cho em biết!”

(Thanh Hòa, Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn. Chuyên gia phòng khám Thái Hà xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Bác sĩ phòng khám xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bị trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là một trong hai dạng trĩ thường gặp, phân biệt với trĩ nội. Bệnh nhân bị trĩ ngoại khi xuất hiện các búi trĩ ở dưới đường lược, ngoài rìa lỗ hậu môn.

Đặc điểm của búi trĩ ngoại: Búi trĩ màu đỏ sẫm, có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, khô, chứa dây thần kinh cảm giác.

 

  • Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại

 

Nguyên nhân trực tiếp: Hệ thống tĩnh mạch ở bên dưới đường lược hậu môn bị suy yếu, sa xuống và hình thành nên búi trĩ.

Nguyên nhân gián tiếp: Những thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt và làm việc như ít vận động, đứng hoặc ngồi lâu, ăn ít chất xơ, uống ít nước… gây áp lực cho hệ thống tĩnh mạch hậu môn và hình thành nên búi trĩ.

 

  • Các cấp độ bị trĩ ngoại

 

Thanh Hòa thân mến. Thực chất, bệnh trĩ ngoại không phân thành các cấp độ như bệnh trĩ nội. Bởi vì ngay từ giai đoạn đầu, các búi trĩ ngoại đã xuất hiện ngoài rìa hậu môn. Bệnh nhân dễ dàng nhìn thấy, sờ và cảm nhận được búi trĩ ngoại.

Người ta phân biệt mức độ nặng nhẹ của bệnh trĩ ngoại bằng cách xem xét búi trĩ ngoại có sa xuống bên ngoài hậu môn nhiều hay ít.

Bệnh trĩ ngoại ở cấp độ nặng, bệnh nhân sờ thấy một khối cứng chắc, cảm giác đau khi xuất hiện các cục huyết khối, chính là các nốt màu tím sẫm…

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Bạn sờ thấy lớp da thừa ở hậu môn và cảm giác ngứa ngáy, khó chịu thì nhiều khả năng bạn đã bị mắc trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại ở mức độ nhẹ chưa gây nhiều khó chịu nhưng nếu cứ để mặc thì nó sẽ phát triển to ra, gây đau và biến chứng nguy hiểm.

Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời. Đồng thời, để phòng ngừa bệnh trĩ ngoại trở nặng thêm, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc phù hợp như không đứng lâu ngồi nhiều, bảo đảm vấn đề vệ sinh cá nhân và không rặn khi đi đại tiện…

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về các cấp độ bị trĩ ngoại, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 01665 115 116 – 01665 116 117.

>>xem thêm:

Rò hậu môn

Nứt kẽ hậu môn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com