Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay và cách phòng tránh

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 20 bệnh xã hội khác nhau, trong đó có các bệnh xã hội phổ biến như sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… Cho đến nay thì các bệnh xã hội vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người bệnh và sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng, một đất nước. Biết được những thông tin cơ bản về các bệnh xã hội phổ biến hiện nay sẽ là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh cũng như được điều trị bệnh kịp thời nếu không may mắc phải.

Bệnh xã hội là một cụm từ quen thuộc dùng để chỉ các bệnh lý lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ngoài con đường tình dục không an toàn, bệnh xã hội còn lây truyền qua nhiều con đường khác như lây qua đường máu, lây do tiếp xúc với những vết thương hở hoặc sử dụng chung những vật dụng cá nhân của người bị nghi là nhiễm bệnh, lây qua đường sinh nở. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào nhưng đối tượng mắc bệnh nhiều nhất thường là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh xã hội không chỉ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý, chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như vô sinh, ung thư, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay

Bệnh giang mai

Giang mai là do xoắn khuẩn Treponema pallidum (hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh phát triển qua 3 giai đoạn chính. Ở giai đoạn 1, tại những chỗ có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai sẽ xuất hiện những vết loét nông có hình tròn hoặc hình bầu dục, không ngứa, không có mủ. Sau một thời gian săng giang mai sẽ biến mất và bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với những biểu hiện là phát ban toàn thân, nổi hạch, chán ăn, sụt cân…

Khi chuyển sang giai đoạn 3 những biểu hiện của bệnh sẽ tồn tại dưới dạng củ giang mai, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch. Giang mai là một bệnh khó chữa, tiến triển qua nhiều thời kỳ, để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến thế hệ sau và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà do virut Human Papolloma virus (HPV) gây ra u nhú ở người. Sau 2 – 9 tháng nhiễm virut HPV, tại cơ quan sinh dục, miệng hay hậu môn sẽ xuất hiện những nốt sùi màu hồng nhô cao như những nhú gai, đường kính khoảng 1 – 2mm có hình đĩa bẹp nhỏ, bề mặt ráp. Thời gian sau, những nốt sùi này phát triển và liên kết với nhau tạo thành một mảng lớn nhìn giống như mào gà. Lúc này, bề mặt của những nốt sùi thường mềm, mủn ra ẩm ướt, ở giữa các nốt sùi bạn có thể ấn được ra mủ.

Nếu để bệnh sùi mào gà kéo dài thì bệnh có thể tái phát liên tục gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh – hiếm muộn, các chủng virut HPV có thể gây ra ung thư dương vật ở nam và ung thư cổ tử cung ở nữ.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae (lậu cầu khuẩn) xâm nhập và gây bệnh. Lậu cầu khuẩn rất ưa sống ở những vị trí ẩm ướt nên thường gây bệnh ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, miệng và hậu môn.

Những triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng nên người bệnh thường rất khó có thể phát hiện được bệnh, đặc biệt là nữ giới. So với bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai thì bệnh lậu thường dễ điều trị hơn nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này, thậm chí là vô sinh.

Bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh do virut Herpes Simplex (HSV) gây ra. Có 2 loại HSV là HSV1 và HSV2, trong đó HSV1 thường gây bệnh ở miệng, môi, lưỡi còn HSV2 gây bệnh ở cơ quan sinh dục.

Triệu chứng điển hình nhất khi mắc bệnh là sự xuất hiện của những mụn nước tại những chỗ có tiếp xúc với HSV khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đau mỗi khi quan hệ tình dục. Mụn rộp sinh dục nếu không có biện pháp điều trị kịp thời hoặc điều trị sai phương pháp thì có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và vô sinh – hiếm muộn.

Phòng tránh bệnh xã hội bằng cách nào?

Để phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả mọi người nên thực hiện tốt những biện pháp sau:

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, hạn chế quan hệ tình dục bằng đường miệng, đường hậu môn.

– Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

– Không sử dụng chung bơm kim tiêm và những đồ dùng vệ sinh cá nhân của người khác

– Kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất là 6 tháng/lần

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com