Biểu hiện bệnh giang mai

biểu hiện bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, nếu không phát hiện ra bệnh sớm và chữa chữa trị bệnh kịp thời chúng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những biểu hiện của bệnh giang mai như thế nào hãy cùng nhau tìm hiểu chúng qua sự chia sẻ đến từ các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà để hiểu rõ hơn.

Nguyên nhân của bệnh giang mai

Bệnh giang mai do các xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể gây ra. Các xoắn khuẩn giang mai rất nhỏ bé chúng có hình dạng giống như nhữ chiếc lò xo nhỏ trông có vẻ rất yếu ớt tuy nhiên chúng thực sự rất khó tiêu diệt khi đã xâm nhập vào cơ thể người. Hiện nay y học hiện đại vẫn chưa có cách nào để có thể loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Các xoắn khuẩn giang mai chúng xâm nhập qua các con đường chủ yếu là:

– Qua đường tình dục (chiếm hơn 70% nguyên nhân gây bệnh)

– Qua đường truyền máu

– Qua đường dùng chung các đồ dùng cá nhân

– Truyền từ mẹ sang con

– Qua đường tiếp xúc ngoài da

Biểu hiện bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai xuất hiện ở cả nam và nữ khi xuất hiện chúng sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện đặc thù.

Giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu tiên các biểu hiện của bệnh giang mai xuất hiện sau khoảng 30-90 ngày khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Bệnh nhân có các biểu hiện đặc thù như xuất hiện các tổn thương ở bộ phận sinh dục đó là những vết loét tròn (săng giang mai) nông, bờ nhẵn, màu đỏ không ngứa không đau xuất hiện ở môi lớn, môi bé, âm đạo, quy đầu dương vật, bao da, bừu, vùng bẹn, xung quanh hậu môn và có kích thước từ 0,3-3cm, ngoài ra bệnh nhân còn thấy xuất hiện hạch tròn nhưng không đau ở hai bên bẹn. Tất cả các triệu chứng này đều sẽ biến mất sau từ 3-4 tuần rất nhiều người lầm tưởng bệnh đã hết tuy nhiên không phải các dấu hiệu này chỉ ẩn đi để chuẩn bị cho đợt bùng phát mới.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn 2 bắt đầu khi các vết loét, mảng sẩn, phỏng nước quay trở lại sau 4-10 tuần khi giai đoạn 1 kết thúc. Ở giai đoạn này các vết loét lan rộng ra toàn cơ thể xuất hiện hiện tượng đào ban, các nốt ban đối xứng nhau không đau có màu hồng như cánh đào, chúng tự mất đi sau khi dùng tay ấn vào. Các nốt đào ban thường xuất hiện ở mạng sườn, lưng, ngực, bụng trong vòng 1-2 tuần sau đó biến mất sau 1-3 tuần tiếp theo.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như sụt cân, cơ thể mệt mỏi, đau đầu nổi hạch cũng có thể mắc một số bệnh khác như viêm khớp, viêm gan thận, viêm dây thần kinh giác mạc… ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân các biểu hiện này sẽ biến mất sau 3-6 tuần.

Giai đoạn tiềm ẩn:

Ở giai đoạn tiềm ẩn có 2 dạng là giai đoạn tiền ẩn sớm (thường dưới 1 năm) và tiềm ẩn muộn (thường trên 1 năm) ở giai đoạn này bệnh dường như biển mất nhưng cũng có trường hợp các trieu chung benh giang mai sẽ phát lại.

Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn 3 hầu như các bệnh nhân bị bệnh giang mai đã xuất hiện các biểu hiện rất nghiêm trọng, các biểu hiện này xuất hiện sau 3-15 năm sau giai đoạn 1 và chia làm 3 nhóm gồm.

– Giang mai thần kinh: Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn thần kinh, ảo tưởng, động kinh và không kiểm soát được hành động của mình, bệnh nhân còn có các biểu hiện của viêm màng não.

– Củ giang mai: Bệnh nhân có biểu hiện xuất hiện các củ giang mai thường to như hạt ngô mật độ dày và có màu đỏ mận hơi ngả tím mọc không đối xứng nếu chúng xuất hiện ở những vị trí quan trọng thì rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong rất nhanh.

– Giang mai tim mạch: Biểu hiện trong trường hợp này thường là phình mạch hoặc là vỡ mạch rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Lời khuyên của các bác sĩ

Khi các bạn có quan hệ tình dục với các đối tượng lạ nghi ngờ mình mắc bệnh hoặc có các biểu hiện mắc bệnh giang mai đã kể trên hãy đến ngay các các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm. Các bạn tuyệt đối không nên để bệnh nặng mới chữa trị hoặc tự ý điều trị bằng thuốc điều này vừa dẫn đến kéo dài thời gian chữa bệnh, bệnh có thể không khỏi được hoặc cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh hay tử vong sớm cho bệnh nhân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com