Bị ngứa hậu môn khi đi cầu là căn bệnh gì?

Bị ngứ hậu môn khi đi ngoài

Mắc phải hiện tượng ngứa hậu môn trực tràng khi đi cầu là tình trạng rất nhiều người mắc phải nhưng không rõ yếu tố nào gây ra. Bác Phúc (54 tuổi) gửi câu hỏi câu trả lời đến phòng khám đa khoa Thái Hà: “Tôi hàng ngày mắc phải tình trạng ngứa ngáy hậu môn mỗi lần đi đại tiện. Mức độ ngứa ngày càng tăng, có nguy cơ ngứa ngáy dai dẳng nhiều giờ sau mỗi lần đi đại tiện. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi những nguyên nhân gây ra ngứa hậu môn sau khi đi cầu là do đâu hay là bệnh gì. Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

Bị ngứ hậu môn khi đi ngoài

Trả lời từ các chuyên gia phòng khám:

Chào bác Phúc, các bác sĩ phòng khám thái hà vô cùng cảm ơn bác đã từng bận tâm và gửi những tư vấn trả lời. Gặp phải ngứa ngáy vùng hậu môn rất hay sảy ra ở nhiều người và có nhiều nguyên do gây bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám đa khoa Thái Hà, mức độ ngứa ngáy thường diễn ra liên tục và có nguyên nhân có thể là một số bệnh lý sau:

Ngứa khu vực hậu môn do căn bệnh trĩ: bệnh trĩ có một trong số các biểu hiện trước hết là ngứa vùng hậu môn sau khi đi ngoài. Mặt khác, khi mắc bệnh trĩ bạn sẽ xuất hiện đi kèm một số dấu hiệu khó chịu khác như: đại tiện ra máu, đau đớn rát khu vực hậu môn, ngứa ngáy, khu vực hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt không dễ chịu, sa đám rối tĩnh mạch… Khi những biểu hiện này càng nghiêm trọng thì hiện tượng ngứa hậu môn càng phát triển trầm trọng hơn.

Ngứa ngáy hậu môn do dị ứng thuốc: một vài thuốc dạng kháng sinh chữa trị bệnh, thuốc kháng sinh liều cao có thể gây phản ứng phụ khiến bộ phận hậu môn gặp phải tình trạng khô, ngứa, khó chịu.

Ngứa ngáy bộ phận hậu môn do giun kim: mức độ này thường thấy hơn ở trẻ em. Ban ngày, giun kim sẽ kí sinh trong đường ruột, hệ tiêu hóa của trẻ. Đến đêm khi trẻ ngủ say, giun kim sẽ bò ra và đẻ trứng tại phía rìa hậu môn trực tràng khiến cho khu vực hậu môn trẻ mắc phải ngứa ngáy, khó chịu. Đối vói người lớn nếu ăn uống không hợp vệ sinh, không rửa ráy và không tẩy giun định kì cũng cực kỳ dễ gặp phải hiện tượng ngứa này.

Ngứa hậu môn trực tràng do các chứng bệnh tình dục: Do cơ quan sinh dục và hậu môn nằm cận kề nhau nên các căn bệnh xã hội thường lây lan qua đường hậu môn trực tràng có nguy cơ truyền nhiễm sang hậu môn trực tràng và gây ngứa ngáy.

Ngứa ngáy vùng hậu môn do một vài căn bệnh lý khác: một số bệnh lý khác tại hậu môn, trực tràng như apxe hậu môn trực tràng, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn cũng có thể tạo ra các tác nhân làm cho khu vực hậu môn gặp phải ngứa ngáy, khó chịu.

Ngứa khu vực hậu môn ngứa do vệ sinh kém: vệ sinh hậu môn không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi ngoài sẽ làm cho phân bị sót lại, vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm nhiễm, ngứa ngáy. Khi mắc phải ngứa hậu môn trực tràng sau khi đi cầu, mọi người cần tăng cường làm sạch vùng hậu môn sạch sẽ. Song, nếu tình trạng ngứa ngáy không thuyên giảm, thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân chính xác gây ra là gì để có hướng điều trị kịp thời.

Do dung số lượng bài viết có hạn, nếu còn bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn giải thích, hãy liên hệ ngay đến phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665115116 – 01665116117 hoặc có thể trực tiếp đến phòng khám tại đại chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để trao đổi trực tiếp đối với bác sĩ chuyên khoa, hoàn toàn miễn phí, chi tiết.
Có thể bạn cần biết: Chất lượng phòng khám Thái Hà có tốt không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com