Bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Bệnh trĩ ngoại rất dễ phát hiện, việc điều trị bệnh trĩ ngoại từ sớm sẽ đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí không đáng có.

Hãy cùng các chuyên gia phòng khám trĩ Thái Hà tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại như thế nào để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nay sau đây.

Bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Bệnh trĩ xuất hiện khi các thành tĩnh mạch hậu môn co giãn hết mức, chúng sa xuống và hình thành nên các búi trĩ hậu môn.

Các búi trĩ hậu môn có thể xuất hiện bên trên và bên dưới đường lược. Với các búi trĩ xuất hiện bên trên đường lược được coi là bệnh trĩ nội thì các búi trĩ xuất hiện bên dưới đường lược được coi là bệnh trĩ ngoại.

Các búi trĩ ngoại có đặc điểm:

  • Bề mặt búi trĩ ngoại là lớp da ngoài rìa hậu môn, chính là lớp biểu mô lát tầng.
  • Các búi trĩ ngoại có thể nhìn thấy ngay từ bên ngoài khi chúng mới xuất hiện.
  • Vùng xuất hiện các búi trĩ ngoại có chứa dây thần kinh cảm giác nên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.

>> Bài viết liên quan: di cau ra mau có tốt không

trieu chung của benh tri ngoai

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại:

  • Triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ ngoại là sa búi trĩ, người bệnh sờ thấy búi trĩ nhỏ giống như có “lớp da thừa” ở hậu môn.
  • Hiện tượng đại tiện khó khăn và đại tiện phải rặn cũng xuất hiện, tuy nhiên, chúng thường gặp hơn ở những người mắc bệnh trĩ nội.
  • Khu vực hậu môn sưng tấy, đỏ ửng và ngứa ngáy. Ngứa hậu môn có thể là do sự xuất hiện của búi trĩ hậu môn khiến người bệnh không vệ sinh cá nhân kĩ…
  • Người bệnh cảm thấy chướng và khó chịu, mỗi khi đi đại tiện, đứng lên hoặc ngồi xuống. Sa búi trĩ càng nặng thì mức độ khó chịu càng gia tăng.

Phòng và điều trị bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Bệnh nhân khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nên sớm đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh trĩ ngoại nhẹ có thể dùng thuốc bôi hoặc uống, trong trường hợp nặng hơn thì bác sĩ có thể dùng đến các biện pháp can thiệp ngoại khoa cắt trĩ.

Ngoài ra, việc áp dụng các bài thuốc dân gian như rau diếp cá, quả sung, đu đủ hoặc lá thiên lý… cũng có hiệu quả chữa bệnh trĩ ngoại ở mức độ nhẹ.

Người bệnh nên chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh hậu môn sạch sẽ để ngăn ngừa búi trĩ ngoại viêm nhiễm và nứt kẽ hậu môn xuất hiện.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt và làm việc, tăng cường ăn nhiều chất xơ để tiêu hóa dễ dàng, ngồi ít và vận động nhiều lên nhằm làm giảm áp lực cho khu vực hậu môn trực tràng…

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về bệnh trĩ ngoại, hi vọng có thể giúp bạn hiểu được bệnh trĩ ngoại như thế nào, các đặc điểm của búi trĩ ngoại. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com