Bệnh trĩ ngoại có lây không?

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết bệnh trĩ ngoại có lây không? Tôi nghe nói những người trong cùng một gia đình có xu hướng mắc bệnh trĩ như nhau nên đã rất lo lắng. Một tuần trước, bố tôi mới đi khám bác sĩ về và được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ ngoại. Trong khi hiện tại tôi cũng đang bắt đầu có những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại giống bố như đau đớn khi đi đại tiện và đại tiện ra máu, sờ thấy cục thịt thừa ở hậu môn. Vậy không biết có phải tôi đã bị lây bệnh trĩ ngoại từ bố không? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết.

(Văn Thành – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, bác sĩ phòng khám trĩ Thái Hà xin gửi đến bạn những thông tin tư vấn như sau:

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng các thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu, chúng sa xuống và tạo thành các búi trĩ hậu môn. Các búi trĩ ngoại nằm ngoài rìa hậu môn, bề mặt chính là lớp biểu mô xếp tầng.

Về vấn đề bệnh trĩ ngoại có lây không, các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại đều không thể lây lan. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại không phải là tác nhân có thể lây lan như vi khuẩn hay vi nấm. Nó hình thành từ chính chế độ ăn uống sinh hoạt và làm việc kém khoa học của bệnh nhân.

Anh Văn Thành có nhắc đến trường hợp những người trong cùng một gia đình mắc bệnh trĩ như nhau là do họ có chế độ ăn uống và sinh hoạt giống nhau, điển hình như:

  • Ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều giàu mỡ, thức ăn khó tiêu, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Tiêu chảy và táo bón kéo dài…
  • Thường xuyên nhịn táo bón và hay rặn đi đại tiện…
  • Công việc phải thường xuyên đứng hoặc ngồi lâu một chỗ hay mang vác vật nặng…

Như vậy, trong trường hợp của anh Văn Thành, các hiện tượng đại tiện ra máu và ngứa ngáy hậu môn, lớp da thừa ở hậu môn … là những dấu hiệu bệnh trĩ điển hình. Có thể anh đang mắc bệnh trĩ, nhưng tuyệt đối không phải là do lây lan từ bố. Anh cần xem xét lại chế độ sinh hoạt và làm việc của bản thân để điều chỉnh thích hợp.

Bên cạnh đó, việc thăm khám, phát hiện bệnh trĩ từ sớm có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bác sĩ chuyên khoa khuyên anh nên đi khám bác sĩ ngay từ bây giờ.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Để ngăn ngừa bệnh trĩ trở nên nguy hiểm hơn, thì bạn nên xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt như sau:

  • Bổ sung thêm chất xơ có trong rau xanh và hoa quả, củ trong khẩu phần ăn, hạn chế đồ ăn cay nóng và tránh xa bia, rượu…
  • Tăng cường đi lại, vận động, tập thể dục thể thao hàng ngày…
  • Thói quen đại tiện khoa học, đại tiện mỗi ngày một lần vào một giờ cố định, không rặn khi đi đại tiện, vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần đi.

Bài viết cần quan tâm:
đi ngoài ra máu khám ở đâu

dieu tri benh tri

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề bệnh trĩ ngoại có lây không. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc nhấc máy lên hãy gọi đến số 01665
115 116 – 01665 116 117 để được các Bác sĩ tư vấn dưới đây.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com