Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Bệnh rò hậu môn được phân ra thành nhiều loại khác nhau như: rò hậu môn hoàn toàn, rò hậu môn không hoàn toàn, rò hậu môn phức tạp, rò hậu môn xuyên cơ thắt, rò hậu môn ngoài cơ thắt… Trong nội dung bài viết này, các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ giới thiệu đến bạn đọc bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì? Hãy cùng theo dõi nhé!

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Trước tiên, để hiểu được bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì thì bạn cần phải hiểu được thế nào là cơ thắt hậu môn. Cơ thắt hậu môn có đường đi bao quanh toàn bộ chiều dài của hậu môn. Vị trí của cơ thắt thường nằm dưới lớp niêm mạc bên trong ống hậu môn. Cơ thắt hậu môn được chia thành 2 loại là cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Rò hậu môn xuyên cơ thắt là đường rò đi xuyên qua toàn bộ cơ thắt bao gồm cả cơ thắt trong và cơ thắt ngoài. Đường rò xuyên cơ thắt có thể ở vị trí cao hoặc thấp tùy vào từng trường hợp bệnh nhân.

Đối với trường hợp rò hậu môn xuyên cơ thắt ở vị trí thấp thì gần nửa cơ thắt sẽ bị xuyên thủng, còn trường hợp ở vị trí cao thì gần như toàn bộ cơ thắt bị xuyên thủng.

Nguyên nhân gây rò hậu môn xuyên cơ thắt

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng của bệnh rò hậu môn nên những nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn cũng là nguyên nhân dẫn đến hình thành bệnh. Các nguyên nhân này có thể kể đến như: ống hậu môn bị nhiễm khuẩn E.coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… dẫn tới hình thành ổ apxe và khi bệnh apxe hậu môn không được chữa trị kịp thời thì sẽ hình thành nên đường rò hậu môn. Nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn cũng có thể là do chấn thương chấn thương ở tầng sinh môn. Ngoài ra, những người từng có tiền sử mắc bệnh Crohn, ung thư bạch huyết… thường có nguy cơ mắc bệnh rò hậu môn cao hơn so với những người bình thường.

Biểu hiện của bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Người mắc bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt thường có những biểu hiện như: đau đớn ở vùng hậu môn, mủ chảy ra thường xuyên hoặc chảy thành từng đợt, bên ngoài có thể nhìn thấy một mụn nhỏ đóng thành vảy. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sốt nhẹ.

Tình trạng này có thể tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt. Do vậy, khi phát hiện những biểu hiện này thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều trị bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Tùy vào tình trạng bệnh và vị trí đường rò sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp. Đối với trường hợp đường rò nằm ở vị trí thấp thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt thông toàn bộ đường rò, còn những đối tượng bị rò hậu môn xuyên cơ thắt nằm ở vị trí cao thì bác sĩ sẽ thực hiện cắt đường rò tới phần lỗ trong rồi lưu lại tại chỗ bằng một sợi nilon để đánh dấu rồi tiến hành cắt trực tiếp ngang qua cơ thắt để thông lỗ rò.

Ngoài ra, trong thời gian điều trị người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồng thời tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao hiệu quả chữa trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những chia sẻ trên đây của các bác sĩ phòng khám bệnh trĩ Thiên Tâm sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt. Nếu bạn còn có băn khoăn hay thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng gọi đến số 01666 065 566 – 01666 065 588 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com