Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Nứt kẽ hậu môn là một trong những căn bệnh hậu môn trực tràng thường gặp. Người bệnh thường mang tâm lý chủ quan, đợi bệnh tự khỏi cho đến lúc gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nứt kẽ hậu môn có thể gây ra những tác hại gì?

Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu về bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không ngay sau đây.

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng xuất hiện các vết nứt ở ngoài rìa của ống hậu môn. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này chủ yếu là do táo bón, bệnh nhân phải rặn phân cứng gây ra áp lực tại hậu môn dẫn đến vết nứt hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn dù không trực tiếp de dọa đến tính mạng người bệnh nhưng nó cũng gây ra những phiền toái cho sức khỏe, tâm lý và cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân. Các chuyên gia phòng khám Thái Hà cho biết, bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn phải đối diện với những mối nguy hiểm sau:

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

  1. Nứt kẽ hậu môn ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Các vết nứt kẽ thường có xu hướng tái đi phát lại nhiều lần, kéo dài và trở thành mãn tính gây ra sự đau đớn và khó chịu cho cuộc sống, đặc biệt là mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện. Cụ thể:

  • Cảm giác đau như dao cứa khi phân đi qua ống hậu môn, gây ra nỗi ám ảnh, sợ hãi mỗi khi đi đại tiện.
  • Ngứa ngáy thường xuyên đến mức không chịu đựng nổi, bệnh nhân không thể tập trung vào học tập và làm việc.
  1. Đe dọa thiếu máu

– Niêm mạc hậu môn ở trong tình trạng hở, khiến người bệnh thường xuyên bị chảy máu mỗi khi đi đại tiện.

– Thông thường, máu chỉ thấm vào giấy vệ sinh hoặc hoặc lẫn với phân khi đi cầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài người bệnh phải đối mặt với nguy cơ thiếu máu.

Thiếu máu khiến bệnh nhân thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, choáng, thậm chí là ngất… sức khỏe suy giảm và dễ mắc bệnh tật.

  1. Nguy cơ viêm nhiễm hậu môn lớn

Khu vực hậu môn vốn chứa nhiều vi khuẩn có hại, nên nếu bệnh nhân không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân thật kĩ thì nguy cơ viêm nhiễm rất lớn.

Viêm nhiễm hậu môn sẽ xảy ra nếu như các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn khi đi đại tiện… xuất hiện thường xuyên.

  1. Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là biến chứng nguy hiểm của nứt kẽ hậu môn. Khu vực hậu môn vốn chứa nhiều mạch máu, các vi khuẩn vốn tồn tại ở hậu môn có thể thông qua các niêm mạc da bị hở xâm nhập vào mạch máu và gây nên tình trạng nhiễm trùng.

  1. Ung thư hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Nứt kẽ hậu môn rất nguy hiểm vì có thể gây ung thư hậu môn. Điều này sẽ xảy ra nếu bệnh  nhân để mặc tình trạng nhiễm trùng kéo dài, chúng kích thích các tế bào tổn thương ở hậu môn diễn biến ác tính, gây ra ung thư hậu môn.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ lại phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội bằng cách gọi điện trực tiếp đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com