7 Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh nữ là mối hiểm họa khôn lường, đe dọa trực tiếp đến hạnh phúc gia đình của các cặp đôi. Theo đó, nếu chị em thấy xuất hiện các dấu hiệu của vô sinh ở nữ dưới đây nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Các dấu hiệu của vô sinh nữ

  1. Rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng của vô sinh

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt của bạn gái không theo một chu kỳ nhất định. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, máu kinh ra nhiều và ra ít thất thường… đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Đôi khi, nó có thể xảy ra bởi những nguyên nhân rất đơn giản như lo lắng hoặc áp lực, stress kéo dài… thường không gây ra ảnh hưởng trầm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp sự phát triển của trứng và noãn không hoàn thiện, hay niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm… thì rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu của vô sinh nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của chị em.

  1. Không có kinh nguyệt (vô kinh)

Không có kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu, triệu chứng vô sinh điển hình ở nữ giới.

Có hai loại vô kinh: Vô kinh nguyên phát là trường hợp bạn gái trên 18 tuổi nhưng vẫn chưa có kinh nguyệt hoặc vô kinh thứ phát là trường hợp bạn gái đã có kinh nhưng bị tắc kinh trên 6 tháng.

Các nguyên nhân gây ra vô sinh bao gồm dị tật bẩm sinh trong cơ quan sinh sản nữ (không có tử cung, không có âm đạo…) hoặc rối loạn chức năng tuyến yên, yếu buồng trứng… đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới.

  1. Dịch âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu của vô sinh
Dịch tiết âm đạo bất thường là dấu hiệu vô sinh ở nữ

Bình thường, dịch âm đạo của chị em có màu trong như lòng trắng trứng, hơi dai và có thể dính thành sợi, không mùi hoặc mùi hơi tanh.

Dịch âm đạo bất thường là trường hợp dịch âm đạo có sự thay đổi về màu sắc và mùi, có thể dịch màu vàng, xanh… kèm mùi hôi khó chịu.

Dịch âm đạo bất thường là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm nấm âm đạo, viêm nội mạc tử cung hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác… Nếu chị em không phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý này, các viêm nhiễm sẽ lây lan lên tử cung và vòi trứng, gây ra viêm tắc vòi trứng, nguy cơ vô sinh hiếm muộn là rất lớn.

>>> Bạn nên xem thêm: 8 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở phụ nữ để phát hện sớm nguyên nhân và chữa trị hệu quả

  1. Ngực không phát triển

Cơ thể bạn gái khi đến tuổi trưởng thành có sự gia tăng đột biến của các hormone nội tiết (estrogen). Dưới sự hoạt động của loại hormone này, vùng ngực dần phát triển và hoàn thiện.

Ngược lại nếu ngực bạn gái trưởng thành không hề phát triển, có nghĩa là nội tiết tố nữ estrogen bị thiếu hụt, buồng trứng phát triển kém nên khả năng thụ thai bị giảm sút.

  1. Chỉ số BMI lệch chuẩn quá nhiều

BMI là chỉ số được tính theo công thức lấy cân nặng chia cho chiều cao. Dựa vào chỉ số BMI, bạn gái sẽ biết được mức cân nặng phù hợp với chiều cao thực tế của bản thản.

Những bạn gái có chỉ số BMI lệch chuẩn quá nhiều thì hoặc là quá gầy hoặc quá béo, đều có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nội tiết tố estrogen trong cơ thể, dẫn đến khả năng thụ thai giảm sút.

  1. Cảm giác đau bất thường

Các hiện tượng đau bất thường bao gồm:

  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Chuột rút khi đến chu kỳ kinh nguyệt
  • Đau ê ẩm vùng bụng dưới mà không rõ nguyên nhân…

Cảm giác đau vùng bụng dưới mà không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như sự xuất hiện của khối u xơ tử cung, bệnh viêm vùng chậu hoặc khuyết tật bẩm sinh của tử cung và âm đạo… đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em.

  1. Sảy thai nhiều lần liên tiếp

Sảy thai là hiện tượng thai nhi bị sảy khi chưa đầy 140 ngày kể từ khi thụ thai. Theo nghiên cứu, 30% chị em bị sảy thai ba lần liên tiếp có thể bị hiếm muộn, vô sinh.

Trên đây là những dấu hiệu của vô sinh ở nữ được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, chị em hãy gọi điện đến số 01665 115 11601665 116 117 hoặc truy cập vào website: phukhoathaiha.vn để được tư vấn miễn phí về bệnh phụ khoa mà nữ giới hay gặp phải

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Tại sao lại có hiện tượng ra nhiều khí hư màu trắng để xem thêm nhiều hiện tượng của khí hư bất thường

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com