Tìm hiểu về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội là một trong hai dạng trĩ thường gặp, phổ biến nhất ở vùng hậu môn trực tràng. Hiện nay, có rất nhiều người không rõ mình đang mắc bệnh, chủ quan với những triệu chứng bệnh trĩ nội ban đầu nên bỏ lỡ mất thời điểm vàng để chữa bệnh trĩ nội.

Tìm hiểu bệnh trĩ nội là gì?
Bệnh trĩ được chia thành ba dạng chính là trĩ nội cùng với trĩ ngoại, trĩ hồn hợp. Trong đó, trĩ nội là phổ biến nhất.
Sự khác biệt giữa bệnh trĩ nội với các dạng trĩ khác là ở đặc điểm nhận biết búi trĩ nội cùng các biến chứng của bệnh trĩ nội.

Các đặc điểm của bệnh trĩ nội bao gồm
-Các búi trĩ nội nằm bên trên đường lược hậu môn. Bề mặt các búi trĩ nội là lớp niêm mạc ống hậu môn.
-Ở giai đoạn đầu, búi trĩ nội có kích thước nhỏ và không thể soi thấy từ bên ngoài.
-Do vùng trên đường lược không có dây thần kinh cảm giác nên bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì.
Tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh trĩ nội
Trĩ nội độ 1: Do tiêu chảy và táo bón kéo dài mà bệnh nhân gặp khó khăn khi đi cầu, đi cầu phải rặn. Trong giai đoạn này có thể xuất hiện máu lẫn với phân.
Trĩ nội độ 2: Các búi trĩ hậu môn sẽ sa xuống mỗi khi rặn khi đại tiện nhưng rồi chúng lại tự động co vào. Các triệu chứng như chảy máu, ngứa ngáy hậu môn vẫn xuất hiện thường xuyên.
Trĩ nội độ 3: Triệu chứng đặc trưng của giai đoạn này là búi trĩ nội sa ra ngoài hậu môn thường xuyên, ngay cả những lúc bệnh nhân ho nhiều, đứng hay ngồi lâu khiến cuộc sống bị ảnh hưởng. Trĩ nội độ 3 đã có thể coi là bệnh trĩ ở mức độ nặng.
Trĩ nội độ 4: Mức độ nặng nhất của bệnh trĩ nội. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bao gồm sa và nghẹt búi trĩ, thậm chí là hoại tử búi trĩ, chảy máu dẫn đến thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn…
Tìm hiểu về các biến chứng của bệnh trĩ nội
Không giống như búi trĩ ngoại, bệnh trĩ nội có thể chưa gây ra triệu chứng khó chịu gì khi mới xuất hiện nhưng càng về sau, khi chúng phát triển lớn thì các biến chứng của bệnh trĩ nội sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với búi trĩ ngoại.
Các biến chứng của bệnh trĩ nội bao gồm:
Thiếu máu: Ở mức độ nặng, máu có thể nhỏ từng giọt hoặc thậm chí phun thành tia như cắt tiết gà, bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, sức đề kháng suy giảm.
Nghẹt và tắc mạch hậu môn: Tình trạng búi trĩ sa ra ngoài, phát triển to và lớn làm tắc cơ vòng hậu môn, bệnh nhân không để đi đại tiện được. Các búi trĩ có nguy cơ hoại tử nếu tình trạng nghẹt không được giải quyết.
Viêm nhiễm hậu môn: Hậu môn là nơi chứa chất thải cùng nhiều vi khuẩn có hại, vì thế mà bệnh nhân trĩ nếu không chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân sạch sẽ rất dễ bị viêm nhiễm hậu môn.
Ung thư hậu môn: Là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Người mắc trĩ nếu bị viêm nhiễm hậu môn lâu năm, các tế bào có xu hướng biến đổi ác tính, gây ra ung thư.
Trên đây là những thông tin cần tìm hiểu về bệnh trĩ nội được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác, bạn có thể gọi điện đến cho chúng tôi theo số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

>> Xem thêm: dieu tri benh nut ke hau mon được biểu hiện như thế nào?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com