Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc không còn là điều lạ lẫm với phụ nữ hiện tại. Điều đáng nói là những viên thuốc tránh thai khẩn cấp được các bạn trẻ dùng quá nhiều để giải quyết nguy cơ thụ thai mà không nghĩ tới các tác hại do phản ứng phụ và biến chứng nguy hiểm của thuốc gây nên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu

Thuốc ngừa thai cấp tốc là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng trở ngại hoặc làm chậm quá trình trứng rụng, phòng ngừa việc làm tổ của trứng, làm thay đổi lớp nội mạc tử cung và có thể phòng tránh sự thụ thai. tác dụng của thuốc cũng khiến cho dịch nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc lại và dày lên để ngăn “tinh binh” tấn công vào tử cung hoặc gây nên trở ngại đường đi của “tinh binh” hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc ngừa thai cấp tốc được chỉ định sử dụng thời điểm mới có sinh hoạt tình dục không sử dụng liệu pháp ngừa thai hoặc có dùng “áo mưa” nhưng “ba con sói” bị thủng hay rách. tình huống khác nên dùng khi đang dùng thuốc uống tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên hoặc đang sử dụng thuốc tiêm ngừa thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. ngoài ra, viên thuốc ngừa thai cấp tốc cũng dùng được khi bị cưỡng bức hoạt động tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống sớm sau khi quan hệ tình dục, nhất quyết trong vòng 3 ngày sau lúc có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau sex vẫn khả năng sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc nhưng theo quy tắc nếu như uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

Cho dù thuốc ngừa thai cấp tốc có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng liều lượng cao hơn nhưng mà đừng nên dùng thuốc ngừa thai cấp tốc như liệu pháp phòng tránh thai thường hay hàng ngày mà chỉ dùng lúc khẩn cấp. Theo khuyến nghị, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng cho những người khỏe mạnh và không dùng được quá 2 lần trong 1 tháng. Việc dùng quá nhiều thuốc ngừa thai cấp tốc sẽ mắc phải các tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản.

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai cấp tốc

Dùng thuốc ngừa thai cấp tốc đôi lúc gặp tác dụng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn mửa; một số trường hợp bị đau đầu, choáng váng, đau bụng, nhận thấy mệt mỏi, căng vú… những tác dụng phụ này có khả năng tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp. mặt khác, lúc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có khả năng gây ra xung huyết lạ thường, rong kinh, chảy nhiều máu âm đạo cho tới tận chu kì kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm kinh.

Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc trong thời gian dài còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục… là một số biểu hiện phổ biến thời điểm dùng quá nhiều thuốc ngừa thai cấp tốc.

Biến chứng khi dùng thuốc ngừa thai cấp tốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng lúc dùng, sử dụng thuốc với nhiều người không những gặp phản ứng phụ mà còn gây ra nhiều di chứng nặng nề. sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc liên tiếp về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và trứng rụng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc ngừa thai cấp tốc dễ gây nên các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. vì vậy, chị em có bệnh lý tim mạch, nguy cơ ung thư thì hoàn toàn không sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc.

Thuốc ngừa thai cấp tốc hiệu quả thấp nếu lạm dụng

Hữu hiệu thực tế của thuốc chỉ còn 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì rất hiệu quả trong một số lần sau càng giảm. cụ thể, nếu như dùng đến lần thứ ba trong cùng một chu kì kinh nguyệt thì hiệu quả có khả năng chỉ còn 65% và có thể có bầu lên đến gần 40%. tình huống sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu như không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 1 tháng thì khả năng đã mang thai, vì vậy, phải đến ngay trung tâm chăm sóc sức khỏe để được giúp đỡ.

Lí do khác gây nên suy giảm hiệu quả thuốc là uống thuốc quá muộn sau giao hợp hoặc bị nôn mà không uống bù, dùng bên cạnh đó với những loại thuốc antibiotic hay thuốc ngủ…

Lời khuyên cho người dùng thuốc

Thuốc ngừa thai cấp tốc là con dao 2 lưỡi, đặc biệt là các thuốc nội tiết như thuốc phòng tránh thai, ảnh hưởng của thuốc tới toàn bộ cơ thể rất lớn nên việc dùng thuốc phải hết sức cẩn trọng. Cần sử dụng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. nếu uống thuốc vì nguyên do bất khả kháng thì nên đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, dùng đủ liều và đúng thời gian quy định.

Nữ giới nên đi thăm khám sức khỏe để được một số tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp không. thời điểm sử dụng thuốc thấy có các phản ứng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp lương y để được tư vấn.

Muốn ngừa thai có thể sử dụng biện pháp như sử dụng “ba con sói”, đặt vòng ngừa thai, uống thuốc phòng tránh thai mỗi ngày, tùy vào những ngày kinh nguyệt nguyệt… tùy vào đòi hỏi và thể trạng của từng người mà chọn lựa một cách tránh thai phù hợp, không nên lệ thuộc thuốc.

http://benhtrinoi.net/

http://benhtrinoi.net/testosterone-co-tac-dung-gi/

https://chamsocsuckhoe.hatenablog.com/entry/2020/10/19/192517

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com