Tại sao khi có kinh lại đau bụng?

Tại sao khi có kinh lại đau bụng là băn khoăn của rất nhiều bạn gái khi đến tuổi trưởng thành. Giải đáp thắc mắc này của các bạn, chuyên gia sản phụ khoa phòng khám Thái Hà cho biết, nguyên nhân đau bụng kinh có thể là do cấu tạo cơ địa mỗi người, cũng có thể là do các bệnh phụ khoa gây ra…

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau bụng kinh, mời bạn đọc theo dõi thông tin tư vấn dành cho một bạn gái dưới đây:

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ! Em năm nay 18 tuổi, có kinh được khoảng 2 năm rồi, cứ mỗi lần có kinh là em lại đau bụng. Em cũng biết hiện tượng đau bụng kinh là bình thường nhưng vẫn không quen, mỗi lần có kinh em lại cảm thấy bị hành hạ rất khổ sở. Bạn bè em cũng bị đau bụng kinh nhưng không đau bụng đến mức phải nghỉ học như em. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết tại sao khi có kinh lại bị đau bụng?”

Trả lời:

Chào bạn gái! Phòng khám đa khoa Thái Hà xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dưới đây là những thông tin tư vấn mà chuyên gia phòng khám gửi đến bạn:

Tại sao khi có kinh lại đau bụng?

                                           Tại sao khi có kinh lại đau bụng

Đau bụng kinh còn gọi là thống kinh, là tình trạng đau vùng hạ vị xuất hiện trước, trong hoặc sau mỗi lần hành kinh.

Nguyên nhân cơ bản gây đau bụng kinh là do khi đến kỳ kinh, niêm mạc tử cung dầy lên và bong ra, tử cung phải co lại để đẩy máu kinh ra ngoài, gây ra các cơn đau.

Như vậy, hầu hết các bạn gái khi đến kì hành kinh đều bị đau bụng kinh. Tuy nhiên, mức độ đau của mỗi người khác nhau, có người đau ít và có người đau nhiều.

Nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng kinh khác nhau bao gồm:

  • Cơ địa của các chị em khác nhau: Nếu như mẹ hoặc cô của bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì có nhiều khả năng bạn bị đau bụng kinh nặng.
  • Bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung: Lớp niêm mạc tử cung không thoát ra ngoài mà di cư đến các bộ phận khác của cơ quan sinh sản, khiến cho cơ tử cung co bóp dữ dội… dẫn đến đau bụng kinh. Hoặc viêm nhiễm phụ khoa như viêm nội mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng kinh.
  • Ngoài ra, ở những bạn gái có ngưỡng chịu đau thấp, hay lo sợ khi đến kì hành kinh thì lại nhạy cảm hơn với cơn đau bụng kinh.

Lời khuyên dành cho bạn gái:

Đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các cơn đau bụng kinh của bạn gái ổn định và giống nhau hàng tháng như bạn gái mô tả thì đó là do cơ địa của bạn và không nên lo lắng. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các biện pháp giảm đau bụng kinh dân gian.

Còn nếu bạn gái bị đau bụng kinh kéo dài đến mức không chịu đựng nổi, các cơn đau bụng kinh thất thường, kèm theo dấu hiệu nghi ngờ là do mắc bệnh phụ khoa thì nên đi khám bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Hi vọng với những thông tin giải đáp trên đây có thể giúp bạn gái hiểu rõ tại sao khi có kinh lại đau bụng. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com