Tắc vòi trứng – thủ phạm gây vô sinh ở nữ

Hiện tượng tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng có phải là thủ phạm gây ra vô sinh ở nữ hay không bài viết hôm nay các bác sĩ của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn về vấn đề này và giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh tắc vòi trứng ở nữ.

Vòi trứng là gì?

Vòi trứng còn được gọi là ống dẫn trứng là bộ phận nối liền từ sừng tử cung tới buồng trứng gồm có 4 đoạn đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng chúng có nhiệm vụ dẫn trứng từ buồng trứng về tử cung là nơi gặp gỡ của trứng và tinh trùng để tạo thành hợp tử.

Vòi trứng thường có độ dài khoảng 10cm và có 2 vòi trứng tương ứng nối với 2 buồng trứng đối xứng 2 bên là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng của nữ giới.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng ở chị em

Hiện tượng tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có phải thủ phạm gây vô sinh ở nữ?

Nguyên lý của việc mang thai đó là buộc phải có sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng, sau khi đi vào âm đạo của nữ giới các tinh trùng sẽ di chuyển để gặp trứng, thông thường tinh trùng sẽ gặp trứng ở vòi trứng tạo thành hợp tử và di chuyển về tử cung để làm tổ hình thành thai nhi. Trong một vài trường hợp đặc biệt có xảy ra sự gặp gỡ này nhưng hợp tử lại không thể di chuyển về tử cung mà làm tổ ngay tại vòi trứng điều này rất nguy hiểm vì vời trứng không phải là môi trường thích hợp cho sự pháp triển của thai nhi dẫn đến vỡ vòi trứng gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và cả thai nhi.

Tắc vòi trứng ở nữ là hiện tượng vòi trứng bị chặn lại không thể thực hiện chức năng vận chuyển trứng và hợp tử đi về tử cung một cách thuận lợi, tắc vòi trứng ngăn cản sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng khiến bạn không thể mang thai là nguyên nhân dẫn đến hiến muộn và vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở nữ chủ yếu là do bệnh viem voi trung gây ra các lỗ chít hẹp hoặc sẹo để lại sau khi viêm nhiễm nặng và không được chữa trị, chúng lấp đường đi của trứng và tình trùng. Người ta cũng dựa trên nguyên lý tắc vòi trứng này để áp dụng tránh thai bằng cách thắt vòi trứng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng gặp nhau.

Ta có thể kết luận tắc vòi trứng chính là thủ phạm gây vô sinh ở nữ đồng thời nó cũng chiếm tỉ lệ khá cao trong các nguyên nhân gây vô sinh. Một số nguyên nhân gây vô sinh ở nữ khác như viêm loét hoại tử cổ tử cung, trứng không tạo thành hợp tử được với tinh trùng, ung thư buồng trứng…

Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả

Chữa tắc vòi trứng như thế nào

Để có thể chữa trị tắc vòi trứng rất nhiều các biện pháp chữa trị được áp dụng và thành công. Một trong những biện pháp chữa trị tắc vòi trứng đó là kỹ thuật thông thắc vòi trứng và phẫu thuật.

1: Kỹ thuật thông tắc vòi trứng

Kỹ thuật thông tắc vòi trứng được biết đến từ rất lâu tuy nhiên chúng ngày càng được cải tiến hiện đại và chính xác hơn. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống siêu dẫn có kích thước nhỏ được đưa vào trong âm đạo đến đúng vùng bị tắc, sử dụng công nghệ cao để định vị trên màn hình sẽ cho biết chính xác vùng tắc và sử dụng lực ép của ống dẫn nhẹ nhàng thông vòi trứng vùng bị tắc loại bỏ các nguyên nhân gây tắc. Kĩ thuật này không hề tốn nhiều thời gian chỉ mất từ 3 – 5 phút đã có thể hoàn thành.

Các ưu điểm nổi bật như: Chính xác, dễ thực hiện, an toàn, hiệu quả cao, chị em có thể mang thai ngay vào tháng tiếp theo sau điều trị, hạn chế tối đa các sai xót và hậu biến chứng có thể xảy ra.

2: Phẫu thuật

Khi vòi trứng bị tắc mà ta không thể thực hiện được biện pháp thông tắc vòi trứng thông thường các bác sĩ sẽ buộc phải tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh. Phẫu thuật thường có thời gian chữa trị lâu hơn, đòi hỏi các bác sĩ phải có kỹ thuật cao và dễ để lại các biến chứng hơn, bệnh nhân cần nhiều thời gian hơn để bình phục. Tuy nhiên khi phẫu thuật kết thúc tỉ lệ phụ nữ có thể mang thai rất cao.

Hy vọng với những chia sẻ của các bác sĩ của chúng tôi ngày hôm nay sẽ mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích. Để phòng chống viêm tắc vòi trứng hiệu quả tránh khỏi các nguy cơ vô sinh bạn hãy thực hiện vệ sinh thân thể thật tốt, quan hệ tình dục an toàn, hạn chế nạo hút thai hoặc không sư dụng nguồn nước bẩn để tắm rửa giặt giũ…

Xem thêm: Địa chỉ khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn xin liên hệ:

Phòng khám đa khoa Thái Hà

Địa chỉ: số 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 01665.115.116 – 01665.11`6.117

Hoặc chat trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi qua hệ thống tương tác trực tuyến

Phòng khám mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật và từ 8h-22h hàng ngày, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com