Bệnh rò hậu môn có thể tái phát không?

Rò hậu môn có thể tái phát không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Rò hậu môn là một trong những bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng phổ biến. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mang lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt và cuộc sống. Mối quan tâm của bệnh nhân sau khi điều trị bệnh rò hậu môn là liệu có thể tái phát không? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề này.

Rò hậu môn có thể tái phát không?

Rò hậu môn là hiện tượng nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn, các tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn, tạo thành những lỗ rò, đường rò. Hầu hết các trường hợp rò hậu môn là do apxe hậu môn không được điều trị đúng tạo thành. Căn cứ vào tính chất và vị trí của các lỗ rò và đường rò mà rò hậu môn được chia thành rò đơn giản và rò phức tạp, rò hoàn toàn và rò không hoàn toàn, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt và rò xuyên cơ thắt.

Các bài viết liên quan khác:
Nguyên nhân gây rò hậu môn
Dấu hiện nhận biết rò hậu môn
Tai biến nguy hiểm của apxe hậu môn không được chữa trị

Rò hậu môn có thể tái phát không?

Chuyên gia phòng khám Thái Hà cho biết, rò hậu môn hoàn toàn có thể tái phát. Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị rò hậu môn vẫn có thể bị rò hậu môn tái phát nếu như mắc phải các sai lầm sau:

  • Bệnh nhân không kiêng cữ hợp lý sau điều trị.
  • Người bệnh có hệ miễn dịch kém, sử dụng thuốc kháng sinh không đủ liều, làm cho viêm nhiễm hậu môn tái phát.
  • Bệnh nhân bị mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh trĩ … không được điều trị triệt để gây biến chứng là rò hậu môn quay trở lại.
  • Một nguyên nhân nữa khiến cho rò hậu môn tái phát là bệnh nhân lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa kém chất lượng, bác sĩ phẫu thuật tay nghề kém, điều trị không dứt điểm, các ổ viêm nhiễm, tụ mủ không được làm sạch, còn sót lại làm cho rò hậu môn tái phát.

Nguyên nhân chính khiến cho rò hậu môn tái phát?

Trong các nguyên nhân khiến cho rò hậu môn tái phát ở trên, thì nguyên nhân đáng chú ý nhất là về phía tay nghề của bác sĩ điều trị. Để điều trị rò hậu môn dứt điểm, bác sĩ điều trị cần phải tìm được mọi lỗ rò trong, phá hết ngóc ngách lỗ rò, đường rò để lấy các tổ chức xơ ra ngoài. Việc này không hề đơn giản bởi nếu như can thiệp quá rộng thì dễ làm tổn thương đến cơ thắt hậu môn, gây biến chứng đại tiện không tự chủ. Ngược lại, để bảo toàn cơ thắt thì việc can thiệp phải hạn chế, mục tiêu lấy hết các tổ chức xơ gặp nhiều khó khăn nên bệnh dễ tái phát.

Phòng ngừa rò hậu môn tái phát bằng cách nào?

  • Bệnh nhân chữa rò hậu môn phải lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh hậu môn trực tràng.
  • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, can thiệp phẫu thuật khi cần thiết và uống thuốc đúng, đủ liều.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, công tác vệ sinh sau phẫu thuật rò hậu môn phải được bảo đảm, tránh làm nhiễm trùng hậu môn.
  • Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ở đường hậu môn trực tràng như bệnh trĩ hay apxe hậu môn, tránh để gây biến chứng rò hậu môn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phong kham thai ha dành cho câu hỏi rò hậu môn có thể tái phát không. Mọi thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ đến bác sĩ phòng khám Thái Hà theo số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giúp đỡ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com