Cách chữa polyp hậu môn ở trẻ em

Cách chữa polyp hậu môn ở trẻ em như thế nào? Polyp hậu môn là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến cho các bà mẹ lo lắng không yên bởi bệnh có thể gây biến chứng ung thư hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa polyp hậu môn ở trẻ em như thế nào ngay sau đây.

Polyp là tình trạng xuất hiện những khối u nhỏ hình tròn hoặc hình elip tại bề mặt ống hậu môn. Các khối u có thể có chân bám cố định vào niêm mạc hoặc không chân, di chuyển lên xuống trong lòng ống hậu môn.

Tìm hiểu về polyp hậu môn ở trẻ em

Trẻ em bị nứt kẽ hậu môn

Tỉ lệ mắc bệnh polyp hậu môn ở trẻ em là từ 1-5%, tập trung chủ yếu trong lứa tuổi từ 4-7 tuổi, bé trai mắc nhiều hơn bé gái.

Triệu chứng lâm sàng nổi bật của polyp hậu môn bao gồm:

  • Trẻ bị táo bón liên tục, thường xuyên quấy khóc.
  • Tiêu chảy kéo dài, phân nhầy, lẫn máu.
  • Các cuống polyp có thể sa, lồi ra ngoài hậu môn
  • Cảm giác đau rát hậu môn.

Nguyên nhân mắc polyp chủ yếu là chế độ ăn uống, yếu tố di truyền, viêm nhiễm và yếu tố cơ địa.

Polyp hậu môn ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng chảy máu kéo dài sẽ gây ra thiếu máu cấp tính. Ngoài ra, những khối u polyp phát triển to ra về kích thước có thể diễn biến ác tính, phát triển thành ung thư hậu môn.

Cách chữa polyp hậu môn ở trẻ em

Chẩn đoán polyp hậu môn cần tiến hành nội soi hậu môn, đại trực tràng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt các cuống polyp được phát hiện và cầm máu. Cuống polyp sau khi được cắt có thể gửi mẫu bệnh phẩm để xác định thương tổn loại gì.

Phòng ngừa polyp hậu môn ở trẻ em tái phát, các bậc phụ huynh nên chú ý:

  1. Cho trẻ ăn uống khoa học, hợp vệ sinh.
  2. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày.
  3. Tạo thói quen rửa tay trước khi ăn cho trẻ.

Lưu ý: Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, cần tiến hành chữa trị càng sớm càng tốt để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về cách chữa polyp hậu môn ở trẻ em. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, bạn có thể liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com