Phân biệt các loại bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

hình ảnh bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến, thường gặp nhất hiện nay với số người mắc bệnh lên đến 50% dân số Việt. Trĩ bao gồm hai dạng: bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Nếu như búi trĩ nội nằm bên trên đường lược hậu môn thì các búi trĩ ngoại nằm bên dưới đường lược hậu môn và có thể quan sát thay ngay khi bệnh xuất hiện.

Bệnh trĩ hình thành do sự co giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch hậu môn. Do phải chịu áp lực trong thời gian dài, đám rối tĩnh mạch bị viêm, sưng và xuất huyết, sa xuống hình thành nên các búi trĩ hậu môn.

Trĩ thường tập trung ở những người có thói quen ăn uống không tốt, bị táo bón kinh niên, ít vận động, phụ nữ mang thai, trẻ em và người già có thành tĩnh mạch hậu môn suy yếu …

Y học hiện đại chia bệnh trĩ làm hai loại chính: Bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

 • Bệnh trĩ nội có các búi trĩ nằm bên trên đường lược hậu môn và không thể nhìn thấy nếu quan sát từ bên ngoài.

 • Bệnh trĩ ngoại có các búi trĩ nằm ngoài rìa ống hậu môn, có thể nhìn và sờ thấy ngay khi các búi trĩ ngoại xuất hiện.

 • Ngoài ra, trĩ hỗn hợp là sự xuất hiện của cả búi trĩ nội và trĩ ngoại trên ống hậu môn.

phân biệt các loại bệnh trĩ

Phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

 1. Đặc điểm búi trĩ

 • Các búi trĩ ngoại nằm bên trên dưới đường lược hậu môn. Bề mặt trĩ ngoại là các lớp biểu mô lát tầng, chứa dây thần kinh cảm giác nên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu.

 • Ngược lại các búi trĩ nội nằm ở bên trên đường lược hậu môn. Bề mặt là lớp niêm mạc trong ống hậu môn, vốn không có các dây thần kinh thụ cảm nên không gây ra cảm giác đau đớn hay khó chịu gì cho bệnh nhân.

 1. Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

 • Chảy máu khi đi đại tiện là triệu chứng sớm và thường gặp nhất ở bệnh trĩ. Ban đầu người bệnh chỉ thấy một ít máu thấm vào giấy vệ sinh khi cầu, sau đó máu sẽ chảy nhiều hơn, nhỏ từng giọt hoặc thậm chí là chảy thành tia nếu bệnh trĩ ở mức độ nặng.

 • Sa búi trĩ là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra sự vướng víu, khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân trĩ. Bệnh trĩ càng ở mức độ nặng thì búi trĩ sa càng nhiều.

 • Đau và khó khăn khi đi đại tiện là triệu chứng mà hầu hết người mắc trĩ nào cũng gặp phải. Các búi trĩ ngăn cản đường di chuyển của phân, gây khó khăn cho quá trình đi đại tiện.

 • Khu vực hậu môn ngứa ngáy, ẩm ướt, sưng tấy và đỏ ửng. Nếu bệnh nhân trĩ không chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì dễ phát sinh viêm nhiễm, rất khó điều trị.

Nhìn chung, sa búi trĩ xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại nhưng phải đến bệnh trĩ nội cấp độ 2 nó mới bắt đầu xuất hiện. Triệu chứng đầu tiên mà bệnh nhân trĩ nội có là chảy máu thì triệu chứng đầu tiên của bệnh nhân trĩ ngoại là sa búi trĩ.

 1. Cách điều trị bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Các biện pháp điều trị bệnh trĩ bao gồm điều trị nội khoa bằng thuốc và can thiệp ngoại khoa bằng các biện pháp cắt trĩ, chích xơ, thắt vòng cao su và quang đông hồng ngoại.

 • Thuốc điều trị cho cả bệnh nhân mắc trĩ nội và trĩ ngoại khi bệnh ở mức độ nhẹ.

 • Nếu như chích xơ, thắt vòng cao su và quang đông hồng ngoại dùng để điều trị bệnh trĩ nội thì cắt trĩ dùng để điều trị bệnh trĩ ngoại.

 • Tùy vào từng trường hợp mới biết được chi phí chữa trĩ hết bao nhiêu tiền
 1. Biến chứng bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Các búi trĩ ngoại xuất phát từ bên trong ống hậu môn sa ra bên ngoài nên có thể dẫn đến biến chứng: nghẹt và tắc mạch búi trĩ, hoại tử búi trĩ, viêm khe, viêm nhú trong ống hậu môn.

Các búi trĩ ngoại nằm ngoài rìa ống hậu môn nên gây ra nhiều đau đớn và khó chịu, bệnh nhân thậm chí không thể ngồi yên để làm việc.

Các biến chứng chung của bệnh trĩ ngoại và nội là nhiễm khuẩn và bội nghiễm, chảy máu dẫn đến thiếu máu.

Những khó khăn trong điều trị bệnh trĩ nội và ngoại

 • Bệnh trĩ ngoại thường gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do người bệnh dễ dàng nhận biết trĩ ngoại ngay từ đầu nên nếu có sự thay đổi tích cực trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì búi trĩ nội sẽ nhanh chóng biến mất.

 • Trĩ nội thường khó phát hiện và không gây ra đau đớn. Thường khi các búi trĩ nội đã gây ra đau đớn thì chứng tỏ bệnh đã ở mức độ nặng, việc bôi thuốc thường không mang lại hiệu quả tích cực, bệnh nhân buộc phải can thiệp ngoại khoa cắt đi búi trĩ hậu môn.

 • Người mắc bệnh trĩ thường mang tâm lý chủ quan là bệnh thường gặp và không có gì nguy hiểm nên chậm trễ trong việc thăm khám. Tuy nhiên, việc điều trị khi trĩ đã ở mức độ nặng thường gặp nhiều khó khăn, lại đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn và tốn kém chi phí.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của các bác sĩ chuyên khoa, xem thêm: phòng khám đa khoa Thái Hà có tốt không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com