Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ. Việc nắm rõ những nguyên nhân này có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị tình trạng tắc vòi trứng. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu về các nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ trong bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng (ống dẫn trứng) bị tắc, thường xảy ra ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, có thói quen quan hệ không an toàn.

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn hoặc chửa ngoài tử cung, đe dọa trầm trọng đến hạnh phúc hôn nhân và gia đình của chị em phụ nữ.

Các biểu hiện của chị em bị tắc vòi trứng không đặc trưng, thường nhầm lẫn với các hiện tượng khác như kinh nguyệt không đều, cảm giác đau vùng bụng dưới, lượng máu kinh nguyệt ra nhiều, lâu thụ thai…

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân gây tắc vòi trứng, các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

  • Chít hẹp vòi trứng bẩm sinh: Trường hợp này tuy hiếm xảy ra nhưng vẫn có một vài chị em gặp phải. Chị em bị tắc hoặc thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ vòi trứng, ngăn cản quá trình gặp trứng và tinh trùng.
  • Nhiễm khuẩn vòi trứng: Các nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và âm đạo lây lan lên vòi trứng và gây viêm cho vòi trứng, phổ biến nhất là vi khuẩn lậu và Chlamydia …
  • Do một số trường hợp nhiễm khuẩn cổ tử cung gây ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn máu chứ không phải do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thông thường, cổ tử cung ở nữ giới tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo, đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Tuy nhiên, chị em bị cổ tử cung nhiễm khuẩn sẽ không còn khả năng vượt qua hàng rào ngăn cản.
  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Không quan tâm đến đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay quan hệ đời sống tình dục, quan hệ tình dục bừa bãi , làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Từng tiến hành can thiệp ngoại khoa như nạo phá thai, đặt dụng cụ tử cung không an toàn, hay từng tiến hành phẫu thuật cổ tử cung…

Theo các chuyên gia, trong các nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ, có tới 15% các chị em bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm khuẩn lậu, chlamydia … bị chít hẹp, viêm tắc vòi trứng. Theo đó, vi khuẩn theo tinh trùng qua quan hệ tình dục xâm nhập vào âm đạo, lan lên cổ tử cung vào tử cung và lên trên 2 vòi trứng, gây viêm tắc.

Hiện nay, đối tượng bị tắc vòi trứng cũng chuyển dịch từ những chị em đã lập gia đình sang những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình, từng tiến hành nạo hút thai bừa bãi…

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám Thái Hà bằng cách gọi điện cho số 01665 115 116 01665 116 117 hoặc truy cập vào website: phukhoathaiha.vn để tìm hểu thêm nhiều thông tin hữu ích .

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com