Tổng hợp nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh. Mặc dù nguyên nhân bệnh trĩ ở từng người có thể khác nhau nhưng không nằm ngoài một số nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp dưới đây.

5 nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu

Theo thống kê ở Việt Nam, một nửa dân số đang sống chung với bệnh trĩ trong đó phần lớn người bệnh tập trung ở độ tuổi ngoài 50. Vậy tại sao bệnh trĩ lại có tỉ lệ mắc nhiều như vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến.

nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩHình ảnh bệnh trĩ

  1. Ngồi nhiều, ít vận động

Ngồi nhiều sẽ làm cho trọng lượng cơ thể dồn hết xuống vùng bụng và vùng hậu môn trực tràng, các thành tĩnh mạch trĩ phải chịu áp lực trong thời gian dài, chúng suy yếu và dẫn đến bệnh trĩ.

Ngồi nhiều ít vận động là nguyên nhân khiến nhiều người làm nhân viên văn phòng, lái xe taxi, thợ may… mắc phải bệnh trĩ. Tất nhiên không phải người nào ngồi nhiều cũng có thể bị bệnh trĩ, người ngồi nhiều nhưng ít vận động sẽ khiến máu huyết kém lưu thông, các thành tĩnh mạch trĩ trương căng nên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

  1. Tiêu chảy, táo bón

Tiêu chảy, táo bón là một trong những nguyên nhân thường gặp dễ dẫn đến bệnh trĩ. Người bị táo bón đi ngoài phân cứng, gây khó khăn trong việc bài tiết chất thải ra ngoài. Việc rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện đã gây áp lực lên hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ.

Tiêu chảy, táo bón không chỉ dễ dẫn đến bệnh trĩ mà còn dẫn đến nhiều bệnh lý khác ở hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn.

  1. Mang thai và sinh con

Hầu hết chị em đều ít nhiều có các triệu chứng của bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai và sinh con. Nguyên nhân là do trong thời kỳ này, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đã tạo lên áp lực cho vùng bụng và trực tràng, các thành tĩnh mạch hậu môn bị co giãn khiến bệnh trĩ xuất hiện.

  1. Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ. Bạn có thể bị bệnh trĩ nếu như bạn ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, thức ăn khó tiêu, giàu chất đạm, chất béo và chất mỡ… khiến cho phân khô và cứng, chúng di chuyển chậm chạp trong lòng hậu môn trực tràng và gây áp lực khi ra đến ống hậu môn, làm phát sinh bệnh trĩ.

  1. Thói quen đại tiện xấu

Dưới đây là một số thói quen đại tiện dễ dẫn đến bệnh trĩ:

  • Đọc báo và chơi điện tử mỗi khi đại tiện, làm cho thời gian ngồi đại tiện quá lâu.
  • Hay rặn khi đại tiện, nhịn đại tiện… gây áp lực cho các thành tĩnh mạch hậu môn.

Bệnh trĩ không quá khó để nhận biết, bạn nên tham khảo thêm bài nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ để tự phát hiện bệnh đi khám và điều trị bệnh sớm.

Lưu ý: Nắm bắt các nguyên nhân gây bệnh trĩ có vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nếu bệnh nhân muốn đẩy lùi bệnh trĩ, thì phải thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc, bao gồm cả thói quen ăn uống, là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ như trên thì bệnh trĩ mới mau khỏi và không có nguy cơ tái phát.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com