Ngày dự sinh là gì? Cần làm gì khi quá ngày dự sinh

Thai phụ khi đã quá ngày dự sinh 2 đến 5 ngày mà vẫn chưa sinh nở, tốt nhất nên đến gặp ngay bác sĩ để được khám và giám sát kỹ lưỡng, bởi bào thai quá ngày vẫn chưa chuyển dạ sẽ khả năng tác động tới sức khỏe cơ thể cho cả bà bầu và bào thai.

cách tính ngày dự sinh online

Tìm hiểu ngày dự sinh

Nữ giới mang thai thời gian trung bình là tức 40 tuần, thời gian này được tính từ ngày mới đầu của vòng kinh cuối cùng của phụ nữ mang thai. Ngày dự sinh là ngày lương y ước đoán thai nhi được tầm khoảng 280 ngày kể từ khi triển khai kỳ kinh cuối trước khi mang bầu của người mẹ. Thế nhưng ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối chứ không bắt buộc là ngày em bé sẽ ra đời, vì thai kỳ còn căn cứ theo vào nhiều tác nhân khác.

Ước tính 4/5 em bé không chào đời đúng ngày dự sinh mà thường là sớm hơn hoặc muộn hơn. Do đó, khi em bé sinh ra chậm hơn một tuần so với ngày dự sinh, bác sĩ gọi là thai quá ngày dự sinh. Với thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần tính từ ngày đầu tiên của ngày có kinh nguyệt cuối cùng thì gọi là thai già tháng.

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân em bé sinh ra chậm hơn ngày dự sinh. Thay vào đó, một vài rủi ro thai đến ngày dự sinh mà chưa sinh ra có thể là do:

  • Mẹ bầu “lâm bồn” đẻ con đầu lòng.
  • Thai nghén là con trai.
  • Thai phụ đã từng có thai kỳ quá ngày.
  • Bà bầu béo phì.

Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ tình dục.

Mẹ bầu sinh con muộn hơn ngày dự sinh bốn mươi tám giờ có sao không?

Mẹ bầu khi thấy ngày dự sinh đã qua 2 tới 5 ngày. Tốt nhất phụ nữ có bầu nên thông báo ngay cho thầy thuốc chuyên khoa để được khám và giám sát kỹ càng. Nếu là lỗi sai do tính ngày dự kiến sinh thì sẽ không sao nhưng nếu như thực sự là quá ngày thì người mẹ sẽ được khuyến nghị nhập viện để quan sát tình trạng và có thể phải mổ đẻ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau khi chị em nhập viện, y bác sĩ sẽ giám sát chỉ số nước ối, trong trường hợp thiếu ối hoặc dư ối thì nguy cơ suy thai và thai tử vong là rất cao, nên cần bắt buộc phải tiến hành mổ lấy thai gấp. Ngoài ra, thai quá ngày chưa chuyển dạ sẽ có nguy cơ tác động tới sức khỏe cơ thể cho cả người mẹ và bào thai. Tuy vậy, vấn đề này thường sẽ chỉ xảy ra ở một vài ít tình huống thai quá ngày dự sinh. Cụ thể, những nguy cơ được cho có có mối liên quan đến trạng thái thai quá ngày dự kiến sinh gồm:

  • Thai nhi hít phải nước ối có phân su, làm cho bào thai mắc phải trạng thái khó thở nặng hơn sau sinh.
  • Thai nhi bị chết lưu.
  • Thai nghén quá lớn nên khó sinh thường.
  • Mức độ nước ối giảm nghiêm trọng sẽ khiến dây rốn bị đè nén và làm giảm lượng oxy đáp ứng cho bào thai.

Làm thế nào khi đến ngày sinh con mà chưa có biểu hiện đau đẻ?

Bà bầu khi đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng chuyển dạ thì sẽ lo sợ và thắc mắc đến ngày dự sinh mà chưa vượt cạn phải làm sao? Theo đó, đến ngày dự sinh mà chưa có biểu hiện gì thì bà bầu cần đi khám thai để được giám sát trạng thái sức khỏe thể chất sát sao.

Thầy thuốc sẽ cần giám sát tim thai, đánh giá lượng nước ối nhiều hay ít. Nếu như phát hiện các vấn đề lạ thường thì thai phụ sẽ được chỉ định mổ lấy thai để bảo đảm sức khỏe cơ thể của mẹ và bé.

Phụ nữ có bầu đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng gì trong trường hợp không được đánh giá đúng mức độ và giải quyết kịp thời thì sẽ làm cho bánh nhau bị thoái hóa, thai nghén không được đáp ứng đủ oxy và dinh dưỡng nên dẫn đến suy thai và mất mạng trong bụng mẹ.

Tỉ lệ khác, bào thai cho dù quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động tốt, em bé vẫn phát triển nhưng quá nặng cân khiến quá trình sinh đẻ của mẹ bầu trở thành trở ngại hơn.

Mặt khác nếu quá ngày dự kiến sinh nhưng cổ tử cung thuận lợi, lương y chuyên khoa sẽ dựa trên tuổi của thai nghén, phản hồi một vài rủi ro và tác dụng, mong muốn của bà bầu để tiếp đến giám sát chờ chuyển dạ tự nhiên hay sẽ sử dụng giải pháp đẩy mạnh chuyển dạ tạo hoàn cảnh để bà mẹ sinh thường qua ngả âm đạo.

Hiện nay, đa phần bà bầu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thường muốn “lâm bồn” bằng hình thức mổ đẻ nhiều hơn so với việc áp dụng cách khởi phát chuyển dạ để đẻ thường.

Y bác sĩ chuyên khoa sẽ giám sát hiện trạng thai nhi thông qua việc thăm khám ban đầu và phản hồi các tham số siêu âm. Trong trường hợp kết quả chứng tỏ thai nghén vẫn an toàn và không bị suy thì mẹ bầu vẫn nên kiên trì chờ chuyển dạ hoặc ứng dụng phương pháp gây nên chuyển dạ.

Phương pháp kích thích chị em sinh con đúng ngày

Để tự giác phòng chống hiện tượng thai quá ngày dự sinh, chị em cần xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh cuối cùng để tính được ngày dự sinh chính xác nhất. Mặt khác, thai phụ cần làm theo theo lịch khám thai thường dễ và một số cảnh báo từ lương y chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe cơ thể của thai phụ và em bé.

Nữ giới cần bổ sung chế độ chất dinh dưỡng cân bằng, tuân theo chế độ sinh hoạt khoa học để giữ cân nặng vừa phải cho cả phụ nữ có bầu và thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai. Tình huống quá ngày dự kiến sinh, người mẹ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh một vài rủi ro đáng tiếc cho cả mẹ và thai nhi.

http://benhtrinoi.net

http://benhtrinoi.net/loi-ich-tuyet-voi-cua-la-tra-xanh/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com