Một số triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Một số triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Trĩ là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay, bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải căn bệnh “khó nói” này. Bệnh thường gây ra những triệu chứng rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Vậy những triệu chứng của bệnh trĩ là gì? Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết bệnh trĩ, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời.

Theo bác sĩ Lân tại phòng khám Thái Hà cho biết bệnh trĩ được hình thành là do những đám tĩnh mạch trĩ bị áp lực dẫn tới hiện tượng căng phồng. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có thể kể đến là do chứng táo bón, do mang thai, chế độ ăn uống không hợp lý, do thói quen ngồi lâu, do căng thẳng, stress kéo dài…

Một số triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Một số triệu chứng điển hình của bệnh trĩ

Bệnh trĩ được phân thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp nhưng chúng đều có triệu chứng điển hình là chảy máu khi đi đại tiện và hình thành búi trĩ.

Đại tiện ra máu

Đây là triệu chứng sớm nhất và thường gặp nhất ở những người mắc bệnh trĩ. Lúc đầu, máu chảy rất ít, người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi máu bám trên giấy vệ sinh hoặc bám theo phân ra ngoài.

Về sau, mỗi lần đi đại tiện do chứng táo bón nên người bệnh thường dùng hết sức để rặn phân ra bên ngoài khiến cho máu chảy thành tia, thậm chí cứ mỗi lần đi cầu, ngồi xổm… là máu lại chảy ra. Một số trường hợp phải đi cấp cứu do máu chảy quá nhiều.

  • Tìm hiểu thêm về : Đại tiện ra máu

Sự xuất hiện của búi trĩ

Ở trĩ nội, búi trĩ được hình thành ở bên trong trực tràng và phát triển qua nhiều cấp độ, bao gồm:

  • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu hình thành, kích thước chỉ bé như hạt đậu
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu phát triển và sa ra ngoài sau mỗi lần đi tiêu nhưng vẫn có thể tự co lên được
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài sau khi đi tiêu song không thể tự co lên được mà cần phải dùng tay mới đẩy lên được.
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn và có thể bị thắt lại dẫn đến hoại tử.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại: búi trĩ nằm ở bên ngoài hậu môn và không phân cấp độ giống như trĩ nội. Búi trĩ được hình thành ngay từ ban đầu và người bệnh có thể sờ thấy được. Ban đầu nó chỉ nhỏ như hạt đỗ, mềm, không đau. Khi bệnh phát triển, búi trĩ sẽ phát triển to hơn, khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi xuống hoặc đi lại.

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp: là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại.

Triệu chứng khác

Ngoài 2 triệu chứng điển hình trên, người mắc bệnh trĩ còn có thể kèm theo một số triệu chứng như đau rát khi đi tiêu, ngứa rát ở hậu môn…

Khi mắc bệnh trĩ, nếu người bệnh chần chừ trong việc khám chữa bệnh thì có thể gây ra nhiều nguy hại như: thiếu máu, tắc búi trĩ, nghẹt búi trĩ, nhiễm khuẩn…Do vậy, khi phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh trĩ bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời. Bệnh trĩ nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ rất đơn giản và tiết kiệm chi phí. Ngược lại, khi bệnh nặng người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật cắt búi trĩ, lúc này thời gian điều trị sẽ dài hơn và người bệnh sẽ tốn chi phí hơn.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà Nói về Triệu chứng của bệnh trĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này xin vui lòng gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Các liên kết liên quan

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com