Lời khuyên bổ ích cho những người bị bệnh trĩ

bệnh trĩ là gì

Tuy không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng quá trình điều trị benh tri thường rất gian nan. Nếu bạn chủ quan và để mặc bệnh phát triển sẽ phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn tiêu trừ bệnh trĩ:

bệnh trĩ là gì

 1. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

– Uống nhiều nước, tăng thêm lượng rau xanh và hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bệnh nhân trĩ thường đại tiện phân cứng và đặc, gây khó khăn khi đi đại tiện, đại tiện đau đớn. Việc ăn uống như vậy sẽ khiến cho phân lỏng hơn, dễ dàng cho tiêu hóa và đại tiện.

– Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, khiến cho các tế bào thành mạch trĩ trương căng, các triệu chứng bệnh trĩ nặng hơn. Do đó, bệnh nhân trĩ nên hạn chế ăn muối.

– Các gia vị cay nóng và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê … cũng cần phải kiêng bởi vì chúng sẽ tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua ống hậu môn.

 1. Không rặn khi đi đại tiện, không mang vác vật nặng

– Rặn trong khi đi đại tiện sẽ gây áp lực cho các thành tĩnh mạch trĩ, khiến cho búi trĩ lòi ra hậu môn nhiều hơn.

– Còn nếu bạn mang vác vật nặng thì sẽ phải gồng mình nên để dồn sức, gây áp lực cho ổ bụng và hậu môn, thúc đẩy các tĩnh mạch trĩ trương căng.

 1. Giảm cân nếu thừa cân

Người bị thừa cân có nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có cả bệnh trĩ. Nếu bạn quá nặng, trọng lượng cơ thể sẽ tạo nên sức ép cho các tế bào và mạch máu khu vực hậu môn, dễ mắc bệnh trĩ.

Lời khuyên của các chuyên gia trong trường hợp này là hãy giảm ăn và tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giảm cân nếu thừa cân.

 1. Rửa hậu môn bằng nước sạch sau khi đi vệ sinh

Sử dụng giấy chùi cứng có thể gây đau đớn cho hậu môn. Hơn nữa, vệ sinh hậu môn bằng giấy chùi cũng không sạch bằng việc dùng nước.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích rửa nước, hãy dùng loại giấy lau mặt giữ ẩm (trên thị trường hiện không có giấy vệ sinh giữ ẩm) để vệ sinh hậu môn

 1. Chườm đá và ngâm nước ấm vào mỗi tối

Bọc đá vào một túi vải mỏng và chườm vào hậu môn mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng giảm đau, làm co búi trĩ hậu môn.

Ngâm nước muối ấm 15 phút hàng ngày sẽ khiến cho các tế bào hậu môn bớt sưng, tiêu viêm.

 1. Tập thể dục thể thao hàng ngày

Bệnh nhân trĩ nên lựa chọn các môn thể thao mà bản thân ưa thích để kiên trì tập luyện hàng ngày. Đi bộ, bơi lội hoặc yoga … là những môn thể thao rất thích hợp cho người mắc bệnh trĩ.

Thể thao không chỉ hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh trĩ mà còn có thể khiến cho tình trạng bệnh được cải thiện phần nào.

Các lời khuyên khác.

 • Khi có các biểu hiện bất thường hở hậu môn hãy đi khám trĩ ngay.
 • Đại tiện mỗi ngày một lần vào một giờ nhất định.
 • Hạn chế sinh hoạt tình dục khi bị bệnh trĩ, không quan hệ qua đường hậu môn.
 • Tránh đứng hoặc ngồi lâu
 • Không ngồi xổm và nên dùng hố xí bệt.

http://benhtrinoi.net/7-cach-giup-ban-tranh-xa-benh-tri/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com