Hiện tượng của bệnh trĩ giúp bạn phát hiện bệnh

Hiện tượng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, nhiễm khuẩn, nghẹt búi trĩ… nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậy, việc phát hiện sớm những biểu hiện, hiện tượng bệnh trĩ là rất cần thiết cho quá trình điều trị cũng như tránh được những biến chứng do bệnh gây ra. Sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám bệnh trĩ Thái Hà sẽ giới thiệu chi tiết về hiện tượng của bệnh trĩ để mọi người có thể sớm phát hiện được bệnh và chữa trị kịp thời nếu không may mắc phải.

Trĩ là một bệnh lý phổ biến hàng đầu trong số các bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh được hình thành do sự gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng khiến chúng bị căng giãn quá mức, lâu dần sẽ hình thành lên bệnh trĩ. Các yếu tố được xem là nguyên nhân làm gia tăng áp lực lên hậu môn trực tràng là do chứng táo bón kéo dài, do ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ, do mang thai, do chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý hay do tâm lý căng thẳng, không ổn định… Trĩ tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy hại, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý đến những hiện tượng của bệnh trĩ để sớm phát hiện được bệnh và chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Hiện tượng của bệnh trĩ

Hiện tượng của bệnh trĩ

Các chuyên gia y tế phòng khám Thái Hà cho biết, bệnh được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dù mắc phải loại trĩ nào thì người bệnh cũng sẽ có những hiện tượng như chảy máu khi đi đại tiện và hình thành búi trĩ.

Chảy máu khi đi đại tiện

Thời gian đầu khi mới mắc bệnh, lượng máu chảy ra rất ít, chúng chỉ nhỏ giọt và người bệnh chỉ vô tình phát hiện ra khi máu bám dính trên giấy vệ sinh hoặc bám theo phân ra ngoài. Về sau, khi bệnh trở nên nặng hơn, bệnh nhân phải rặn nhiều do tình trạng táo bón khiến máu chảy ra nhiều hơn, chảy thành tia, thậm chí khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn hơn thì chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu lại chảy, dẫn đến tình trạng mất máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hình thành búi trĩ

Hiện tượng này xảy ra muộn hơn so với hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Lúc đầu, búi trĩ có kích thước rất nhỏ, chỉ nhỏ như một hạt đậu nằm ở trên đường lược đối với trĩ nội và ở phía dưới đường lược đối với trĩ ngoại, còn với trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của 2 loại trĩ trên. Sau đó, các búi trĩ sẽ bắt đầu phát triển to hơn, búi trĩ nội bắt đầu sa ra bên ngoài nhưng vẫn có thể tự thụt vào bên trong, còn trĩ ngoại sẽ phát triển với kích thước lớn hơn.

Ở giai đoạn nặng hơn, búi trĩ nội sẽ không thể sa được vào bên trong kể cả khi dùng lực tác động, búi trĩ sẽ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn, đối với trĩ ngoại thì búi trĩ sẽ bị nhiễm trùng, gây đau rát, khó chịu.

Ngoài những hiện tượng trên thì khi mắc bệnh trĩ người bệnh sẽ có một số biểu hiện khác như luôn cảm thấy ẩm ướt ở quanh hậu môn, đau rát hậu môn, sưng đỏ quanh hậu môn…

Khi phát hiện những biểu hiện trên, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện hay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được khám và chữa trị kịp thời. Không nên vì tâm lý xấu hổ, e ngại để bệnh kéo dài gây khó khăn cho việc điều trị cũng như gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Trĩ hỗn hợp có chữa được không?

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về “Hiện tượng của bệnh trĩ”. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về bệnh trĩ hay các bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng khác xin vui lòng gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com