Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không?

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không?

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không? Sử dụng thuốc là một trong những cách chữa bệnh trĩ nội khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ như thế nào hay dùng thuốc trị bệnh trĩ nội có khỏi không vẫn là một câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm.

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không?

Câu hỏi:

“Chào bác sĩ! Em năm nay 19 tuổi, vừa qua em bị ngứa hậu môn dữ dội nên đã đi khám, bác sĩ kết luận là bị trĩ nội độ 1, 2 và có đề nghị em “đốt điện” búi trĩ. Nhưng em đã không đồng ý, phần vì kinh tế hạn hẹp, phần vì sợ đau và nghĩ rằng bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thì không có gì nguy hiểm, vẫn có thể tự điều trị thủ công tại nhà. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho em biết dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không?” (Thu Hoài, Hà Nam)

Chuyên gia phòng khám Thái Hà tư vấn:

Chào bạn Hoài! Bệnh trĩ là bệnh lý xuất hiện ở vùng hậu môn trực tràng, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh hình thành chủ yếu do thói quen ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân không tốt, gây áp lực cho đám rối tĩnh mạch ở hậu môn, chúng sa xuống và hình thành nên búi trĩ.

Bạn đã được bác sĩ chẩn đoán là bị trĩ nội độ 1độ 2. Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, các búi trĩ xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn mới chỉ sa xuống khi bệnh nhân cố rặn lúc đi đại tiện, nên chưa gây ra phiền toái gì trong cuộc sống. Việc điều trị trong giai đoạn này là rất cần thiết để ngăn chặn những biến chứng của bệnh trĩ về sau bạn nhé!

Bạn phát hiện bệnh trĩ nội sau khi bị ngứa hậu môn dữ dội. Chuyên gia phòng khám khuyên bạn nên tham khảo lại ý kiến của bác sĩ bởi ngứa hậu môn là một triệu chứng bệnh trĩ khá hiếm gặp, điều này có nghĩa là có thể bạn đang mắc các bệnh lý nào khác gây ra ngứa hậu môn chứ chưa hẳn là bệnh trĩ.

Về thắc mắc dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không của bạn, chuyên gia phòng khám xin tư vấn như sau:

Thu Hoài thân mến! Để điều trị trĩ nội có hai cách chính, điều trị nội khoa dùng thuốc và can thiệp ngoại khoa cắt đi búi trĩ hậu môn. Mỗi cách điều trị khác nhau có thể phù hợp với điều kiện kinh tế của bệnh nhân và tình trạng bệnh lý khác nhau.

Thông thường bệnh nhân bị trĩ mức độ nhẹ có thể dùng thuốc để làm teo dần các búi trĩ hậu môn, còn can thiệp ngoại khoa sẽ được áp dụng nếu bệnh nhân muốn các búi trĩ hậu môn bị “triệt tiêu” nhanh chóng. Trường hợp bệnh nhân bị trĩ ở mức độ nặng, sử dụng thuốc không còn hiệu quả thì sẽ được khuyến khích nên đi cắt trĩ.

Bạn bị trĩ nội độ 1, 2 và được bác sĩ tư vấn đốt điện búi trĩ, nhưng bạn đã không đồng ý đốt điện mà dùng thuốc. Điều này hoàn toàn là sự lựa chọn của bạn và có thể được bạn nhé! Tuy nhiên, các cách điều trị bệnh trĩ nội sử dụng thuốc có khỏi hay không thì chưa thể kết luận một cách chắc chắn, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Hiệu quả sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ nội phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tình trạng bệnh lý của bệnh nhân: Thuốc điều trị bệnh trĩ nội chỉ mang lại hiệu quả khi bệnh nhân bị trĩ ở mức độ nhẹ, các búi trĩ hậu môn có khả năng teo lại sau một thời gian khi sử dụng thuốc.
  • Bệnh nhân cần kiên trì với lộ trình điều trị: Thông thường, thuốc điều trị bệnh trĩ có tác dụng giảm đau, kháng viêm và làm teo dần búi trĩ hậu môn. Biện pháp này không nhanh chóng bằng phẫu thuật cắt trĩ, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì với lộ trình điều trị bệnh trĩ bằng thuốc.
  • Điều chỉnh những thói quen là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ: Thói quen ăn uống và sinh hoạt như ăn thức ăn khó tiêu nên hay bị táo bón, tiêu chảy; đứng hoặc ngồi lâu; rặn khi đi vệ sinh… là bắt buộc phải bỏ nếu như bạn muốn khỏi bệnh. Nếu không dù bạn có dùng thuốc trị bệnh trĩ nội hay phẫu thuật cắt trĩ đi chăng nữa thì các búi trĩ vẫn có thể xuất hiện trở lại.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi: Dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội có khỏi không dành cho bạn Thu Hoài. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác cần tư vấn, có thể liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số 01665 115 116 để được tư vấn thêm.

Xem thêm cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả: http://cachchuabenhtri.net.vn/cac-cach-chua-benh-tri-noi-don-gian-va-hieu-qua-nhat-10232.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com