Điều hòa kinh nguyệt là như thế nào?

Điều hòa kinh nguyệt là như thế nào?

Điều hòa kinh nguyệt là vô cùng cần thiết nhất là với những chị em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây nhiều phiền toái mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ chia sẻ về những cách để điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới hiệu quả.

Thế nào là điều hòa kinh nguyệt

Điều hòa kinh nguyệt là các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, đau bụng kinh, máu kinh bị vón cục, máu kinh lúc ra nhiều lúc ra ít… Một số cách để điều hòa kinh nguyệt như dùng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt…
Có thể bạn quan tâm:

Điều hòa kinh nguyệt là như thế nào?

Khi nào cần điều hòa kinh nguyệt

Không phải chị em nào cũng may mắn có 1 chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định. Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em nhận biết được sức khỏe sinh sản của mình có tốt hay không. Thông thường nữ giới chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định sẽ có khả năng thụ thai cao hơn so với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Do đó, chị em nên điều hòa kinh nguyệt khi thấy những triệu chứng bất thường sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn, không tuân theo quy luật.
  • Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.
  • Số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ít.
  • Đau bụng kinh kéo dài, đau dữ dội.
  • Máu kinh có đặc điểm bất thường như máu vón cục, máu có màu sắc bất thường…

Những cách để điều hòa kinh nguyệt

Để điều hòa kinh nguyệt chị em thực hiện theo những phương pháp sau:

Đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt không do bệnh lý

Với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng, stress, ăn uống, tập luyện không khoa học…chị em chỉ cần thiết lập lại chế độ sống chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần dần ổn định trở lại. Ngoài ra, trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh thì ngưng sử dụng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác sẽ chấm dứt tình trạng kinh nguyệt thất thường.

Nữ giới khi đó cần thực hiện theo những lưu ý sau:

  • Duy trì tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress.
  • Ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa các thực phẩm gây kích thích như đồ cay nóng, dầu mỡ, bia, rượu…
  • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hay làm việc quá sức.

Đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý

Trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do các bệnh lý phụ khoa chị em cần điều trị bệnh triệt để khi đó kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại. Thông thường, các bệnh lý phụ khoa thường dẫn đến rối loạn kinh nguyệt như sau: viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, hội chứng đa nang buồng trứng…Tùy vào nguyên nhân bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị bằng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa khác nhau. Khi đó, chị em cần đến khám bệnh tại các cơ sở y tế để đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại  01665 115 116 – 01665 116 117 để được giải đáp nhanh nhất.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com