Đi đại tiện khó có nguy hiểm không

Đi đại tiện khó có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân khi bị chứng khó đi đại tiện kéo dài. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây từ các chuyên gia về bệnh hậu môn trực tràng.

đi đại tiện khó có nguy hiểm không

Đại tiện khó là vấn đề có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, bao gồm cả trẻ em, người già hay phụ nữ mang thai.

Đại tiện khó được coi là một trong những rối loạn đường tiêu hóa, người bệnh thường xuyên muốn đi đại tiện nhưng đại tiện không hết, gặp nhiều khó khăn, nên tâm trạng luôn trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng.

 

  • Các biểu hiện của đại tiện khó bao gồm:

 

-Người bệnh thường phải rặn khi đại tiện, số lần đại tiện giảm nhưng lượng phân không đổi.

-Có thể thấy máu và cảm giác đau đớn khi đại tiện.

-Đại tiện khó kéo dài khiến người bệnh căng thẳng mệt mỏi, không thể tập trung vào sinh hoạt, học tập hay làm việc, chất lượng cuộc sống giảm sút.

 

  • Nguyên nhân gây đại tiện khó bao gồm:

 

Táo bón kéo dài: Bệnh nhân phải rặn phân cứng, gây khó khăn khi đại tiện.

Các bệnh hậu môn trực tràng: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn hay polyp hậu môn… đều dẫn đến chứng đại tiện khó.

Các vấn đề ở ống tiêu hóa trên: Như tắc ruột, dính ruột, co thắt trực tràng… làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của phân.

Do yếu tố tâm lý: Tinh thần trong trạng thái kích thích, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress … sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và là nhân tố khiến đại tiện khó phát sinh.

Đại tiện khó có nguy hiểm không?

Bản thân việc đại tiện khó không có gì nguy hiểm nhưng nếu nó là dấu hiệu của các bệnh lý như bệnh hậu môn, bệnh đường ruột… thì cần phải đi khám và điều trị. Bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Cụ thể:

  • Các bệnh trong hệ thống tiêu hóa như tắc ruột, dính ruột và co thắt trực tràng sẽ gây áp lực lên đường ruột, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, sự di chuyển của phân….
  • Các bệnh hậu môn trực tràng như polyp hậu môn trực tràng có thể dẫn đến ung thư hậu môn trực tràng, bệnh trĩ và nứt kẽ hậu môn sẽ dẫn đến thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, làm suy giảm chất lượng sống…
  • Lưu trữ độc tố trong cơ thể: Đại tiện khó gây khó khăn trong việc thải phân ra ngoài, độc tố trong phân sẽ tích tụ vào trong cơ thể, làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh.
  • Ức chế tâm lý: Bệnh nhân bị đại tiện khó kéo dài, bị ảnh hưởng tâm lý trầm trọng, tình trạng căng thẳng, mất tập trung làm suy giảm hiệu quả và chất lượng cuộc sống.

>>BÀI VIẾT QUAN TÂM:

Những lưu ý khi bị bệnh nút kẽ hậu môn

Đi cầu ra máu nên làm gì

Chi phí chữa bệnh trĩ

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề đi đại tiện khó có nguy hiểm không đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi điện trực tiếp đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com