Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở con gái và phụ nữ. Các bạn  thường gặp nhất ở độ tuổi dậy thì và tiền tắt kinh, tuy vậy với nhiều yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài các độ tuổi khác cũng tăng khả năng có dấu hiệu này. Nếu chỉ là biến đổi sinh lý bình thường hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ tự hết sau vài chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu là biểu hiện bệnh phụ khoa thì hiện tượng này sẽ ngày càng rõ rệt và dữ dội hơn.

Xem thêm: viêm phụ khoa

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì ?

Kinh nguyệt là dấu hiệu sinh lý thông thường, lặp đi lặp lại hàng tháng khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì. Khi trứng không được thụ thai, lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bị bong ra gây chảy máu và đó chính là máu kinh. Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, số ngày hành kinh là 3 – 5 ngày và lượng máu kinh bị mất đi trong một chu kỳ ước chừng 60 – 80ml.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng bạn gái hành kinh không đúng chu kỳ, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài, số ngày hành kinh và lượng máu kinh không ổn định giữa các chu kỳ, cụ thể là số ngày hành kinh quá ngắn hoặc kéo dài trong nhiều ngày, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều…

Xem thêm: Điều trị viêm âm đạo

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Chị em dễ dàng cảm giác dấu hiệu kinh nguyệt không đều tùy thuộc vào các biểu hiện sau:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định: Chu kỳ kinh nguyệt có tháng ngắn hơn 21 ngày, có tháng lại dài hơn 35 ngày…
  • Số ngày hành kinh không ổn định: Số ngày hành kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh đến hết ngày ra máu kinh. bình thường, số ngày có kinh làng nhàng sẽ là từ 3 – 5 ngày nhưng nếu số ngày hành kinh dưới 2 ngày hoặc quá 7 ngày.
  • Lượng máu kinh bất ổn: nhàng nhàng mỗi một chu kỳ kinh nguyệt chị em sẽ mất khoảng tầm 60 – 80ml máu kinh. Nếu lượng máu kinh ra nhiều hơn 80ml hoặc ít hơn 20ml.
  • Trạng thái và màu sắc của máu kinh có sự đổi thay : bình thường, máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm, hơi dính và có mùi hơi tanh. Nếu chị em thấy máu kinh có sự đổi thay về màu sắc và tính chất của máu kinh như máu kinh có màu nâu, bị vón cục thì có thể là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt.
  • Ngoài ra, còn có triệu chứng kinh nguyệt không đều qua các biểu hiện như đau bụng kinh, tăng sản tuyến vú, có cảm thấy đau tức ngực…

Trên đây là tất cả nội dung bài viết: “Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới” tác giả hy vọng rằng chị em đã được trang bị những tri thức nhất thiết trong bài này. Bên cạnh đó bạn có thể xem thêm các bài viết hữu ích khác trên website này.

Bài viết bạn nên đọc: Mắc bệnh phụ khoa vì đi ngủ muộn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com