Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

bệnh apxe hậu môn và triệu chứng

Rò hậu môn là hiện tượng nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, làm cho các tuyến hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng hậu môn, tạo thành rò hậu môn. Hãy cùng theo dõi những dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn để sớm phát hiện trong bài viết dưới đây.
Rò hậu môn là một trong những bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, chỉ đứng sau bệnh trĩ, đây là hậu quả của bệnh apxe hậu môn không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm dẫn đến. Nếu như apxe hậu môn là giai đoạn nhiễm trùng cấp tính thì rò hậu môn là giai đoạn nhiễm trùng mãn tính.

bệnh apxe hậu môn và dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu nhận biết rò hậu môn

Rò hậu môn đặc trưng bởi các mụn mủ nổi lên như một khối răng rìa ở hậu môn. Về sau, các mụn mủ này vỡ ra, chảy mủ đi kèm với hiện tượng sốt và các cơn đau đột ngột.

Sau một thời gian chảy mủ, các lỗ rò, đường rò hậu môn sẽ khô ráo hơn nhưng sau đó khoảng 1 tuần thì mụn mủ lại hình thành và chảy dịch. Hiện tượng này có xu hướng lặp lại, tạo nên các lỗ rò và đường rò mới.
Bài viết bạn quan tâm: Tai biến nguy hiểm của apxe hậu môn

Tóm lại, bệnh nhân có thể dễ dàng nhận biết bệnh rò hậu môn qua các triệu chứng sau:

Chảy mủ hậu môn

Mủ chảy ra ở những lỗ rò hậu môn. Lượng mủ nhiều hay ít phụ thuộc vào từng giai đoạn, sự dài ngắn của đường rò và số lượng lỗ rò. Theo đó, mụn mủ sẽ ra rất nhiều nếu đường rò mới hình thành.

Mụn mủ ra nhiều kéo theo cảm giác đau đớn. Theo đó, nếu mụn mủ ra ít thì đau đớn rất dữ dội, nếu mụn mủ ra nhiều thì đau giảm và ngứa ngáy hậu môn lại gia tăng.

Chảy mủ hậu môn là nguyên nhân khiến cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt, tình trạng ngứa hậu môn càng trở nân dai dẳng.

Hậu môn bị sưng phù

Khối sưng phù có thể nhìn và sờ thấy rõ. Nhiễm trùng càng nặng thì khối sưng phù càng to.

Sau này, khi các mụn mủ vỡ ra thì khối sưng phù giảm dần, nhưng sau đó chúng lại có xu hướng tái phát, mụn mủ gia tăng.

Đau đớn vùng hậu môn

Đau đớn hậu môn xuất hiện rất rõ ràng. Đau tăng khi mủ tích tụ nhiều trong ống hậu môn, gây ra tình trạng tắc nghẽn và sưng đau cục bộ. Người bệnh bị ảnh hưởng nhiều khi đứng lên hoặc ngồi xuống, gặp khó khăn trong sinh hoạt và làm việc.

Hậu môn luôn có cảm giác ngứa ngáy

Hậu môn bị ngứa ngáy do dịch mủ chảy ra, gây kích thích vùng da hậu môn. Cảm giác ngứa ngáy rõ nhất tại các đường rò và lỗ rò, sau đó lan sang các vùng da xung quanh hậu môn.

Triệu chứng rò hậu môn biểu hiện toàn thân

Người bệnh bị ngứa, hiện tượng xì hơi qua các lỗ rò. Do bị nhiễm trùng nên cơ thể người bệnh mệt mỏi, nổi hạch và sốt.

Lưu ý:

  • Triệu chứng của rò hậu môn thường nhầm lẫn với bệnh apxe hậu môn. Tuy nhiên, mụn mủ ở apxe hậu môn chưa phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn còn mụn ở rò hậu môn đã phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn.
  • Các triệu chứng của rò hậu môn gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết rò hậu môn được chia sẻ bởi các chuyên gia phòng khám trĩ Thái Hà, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến bác sĩ phòng khám 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com