Dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường gặp

Bệnh trĩ nội ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường gặp sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh trĩ nội là hiện tượng xuất hiện các búi trĩ nằm trên đường lược hậu môn, hình thành do các thành tĩnh mạch hậu môn ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng, phía trên đường lược sa xuống, hình thành nên các búi trĩ hậu môn.
Không giống như trĩ ngoại, các dấu hiệu bệnh trĩ nội thường thầm lặng và khó nhận biết do vùng xuất hiện các búi trĩ nằm bên trên đường lược, nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác, nên mới đầu chưa gây ra đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân.


Dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường gặp
Bệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn. Các dấu hiệu của bệnh trĩ nội bao gồm ngứa rát hậu môn, đi cầu ra máu, đại tiện phải rặn… sẽ xuất hiện và gia tăng theo cấp độ tăng dần của từng giai đoạn.
-Bệnh trĩ nội giai đoạn 1:
Chảy máu khi đi đại tiện là dấu hiệu bệnh trĩ nội đầu tiên. Mới đầu, người bệnh chỉ thấy lượng máu ra ít, thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu và đôi khi nhỏ thành từng giọt.
Trong giai đoạn này, người bệnh có thể thấy bị tiêu chảy, táo bón kéo dài, đau đớn khi đi đại tiện, ngứa ngáy hậu môn, …
-Trĩ nội độ 2:
Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh trĩ nội trở nên nặng hơn.
Ngoài triệu chứng đại tiện ra máu, người bệnh sẽ xuất hiện búi trĩ hậu môn lòi ra ngoài mỗi khi đại tiện nhưng sau đó sẽ tự co lên được.
-Trĩ nội độ 3:
Được coi là mức độ nặng của bệnh trĩ nội. Người bệnh cảm thấy khó chịu, bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống:
Búi trĩ hậu môn lòi ra ngoài thường xuyên, không chỉ những lúc đi đại tiện, mà cả khi đứng lâu hoặc ngồi nhiều, ho hoặc hắt xì hơi… không tự co lại được mà phải dùng tay để đẩy vào hậu môn.
Ra máu trở nên trầm trọng, người bệnh chảy máu thường xuyên, máu nhỏ từng giọt thậm chí phun thành tia như cắt tiết gà, đe dọa nguy cơ thiếu máu…
-Trĩ nội độ 4:
Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ nội. Bệnh nhân bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống, không thể tập trung vào sinh hoạt và làm việc, hiệu quả làm việc giảm sút.
Bệnh trĩ nội đe dọa nhiều biến chứng như viêm và nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, thậm chí là ung thư hậu môn trực tràng.
Lưu ý: Triệu chứng của bệnh trĩ nội thường thầm lặng, nhiều người chủ quan với các dấu hiệu ban đầu, chỉ đến khi bệnh trở nặng mới đi khám bác sĩ. Điều trị bệnh trĩ giai đoạn nặng thường kém hiệu quả, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí, đó là chưa kể đến những biến chứng bệnh trĩ nội đe dọa xảy đến cho bệnh nhân.

>> Bài viết quan tâm: Trieu chung cua benh tri ngoai

Nhung hinh anh ve benh tri ngoai
Do đó, khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trĩ nội ban đầu, bệnh nhân chớ nên chần chừ, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh.
Trên đây là dấu hiệu của bệnh trĩ nội, được chia sẻ và tổng hợp bởi các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác, bạn có thể gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được giúp đỡ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com