Cách phòng và điều trị bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến gây ra bởi vi rút HPV. Một trong những khó khăn trong điều trị bệnh sùi mào gà là bệnh rất hay tái phát. Vậy phòng và điều trị bệnh sùi mào gà sao cho hiệu quả? Hãy cùng tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.
Bệnh sùi mào gà đặc trưng bởi các u nhú liên kết với nhau thành từng tảng trông giống như súp lơ hoặc mào gà, nổi lên trên bề mặt da ở cơ quan sinh dục, tay hoặc chân…

Ngoài con đường lây truyền qua đường tình dục là chủ yếu thì sùi mào gà cũng có thể lây truyền gián tiếp từ mẹ sang con, lây qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân thông thường…

Cách điều trị bệnh sùi mào gà

Bởi vì sùi mào gà là do vi rút gây ra nên y học hiện đại vẫn chưa có loại thuốc đặc trị hoặc phương pháp nào tiêu diệt tận gốc được vi rút. Mục tiêu điều trị sùi mào gà chủ yếu tập trung vào việc triệt tiêu các mụn sùi và ngăn ngừa không cho sùi mào gà tái phát.

Các phương pháp điều trị sùi mào gà bao gồm:

 1. Điều trị sùi mào gà bằng thuốc

Dung dịch thuốc được chấm vào các tổn thương sùi mào gà trên bề mặt da, các mụn cóc sẽ trắng ra hoặc biến thành màu nâu và loét dần.

Sau một thời gian chấm thuốc từ một đến ba giờ, bệnh nhân phải rửa sạch lại thuốc, phòng loét da.

Thuốc không thể điều trị nốt sùi mào gà ở phía trong hậu môn, lỗ niệu đạo hoặc cổ tử cung, bởi vì không thể kiểm soát được mức độ tổn thương của thuốc gây ra cho các bộ phận này.

=>Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà

 1. Biện pháp đốt sùi mào gà
 •  Phương pháp đốt laser

Tia laser được chiếu trực tiếp vào các tổ chức u nhú, phù hợp với trường hợp người có bệnh sùi to, độc lập.

Ưu điểm: Loại bỏ các triệt để các u nhú trên da

Khuyết điểm: Laser để lại những tổn thương lớn, da hồi phục chậm và dễ bị viêm nhiễm. Ngoài ra, nam giới không thể dùng tia laser để trị nốt sùi mọc ở dây phanh hãm quy đầu, bởi vì có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông.

 

 • Phương pháp đốt điện

 

Đốt nóng dòng điện cao tần để loại trừ các u sùi, phù hợp với các mụn sùi khô

Ưu điểm: Điều trị triệt để sùi mào gà.

Nhược điểm: Phương pháp này gây tổn thương lớn, vùng da sau khi bị đốt khó có khả năng hồi phục chậm, tay nghề của y bác sĩ đòi hỏi phải cao.

 • Phương pháp áp lạnh bằng ni tơ lỏng

Vùng da sùi mào gà bị đông lạnh bằng ni tơ lỏng, sau một thời gian tự phù nề và chết đi, chúng tự rơi ra sau từ 7-10 ngày.

Ưu điểm: Áp lạnh không để lại sẹo, đơn giản, có khả năng chữa khỏi 70% các trường hợp.

Nhược điểm: Chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ, có thể gây đau.

 • Phương pháp điều trị sùi mào gà bằng ALA-PDT

ALA-PDT là phương pháp mới tiên tiến và hiện đại nhất trong điều trị sùi mào gà. Việc ứng dụng phương pháp này mang lại hiệu quả vượt trội so với phương pháp thông thường như:

 • Không gây tổn thương cho bệnh nhân, tỉ lệ phục hồi nhanh, không tái phát.
 • Hiệu quả điều trị sùi mào gà cao, hầu như không có khả năng tái phát sau điều trị.
 • Thời gian điều trị sùi mào gà nhanh chóng, đốt sùi mào gà hiệu quả chỉ sau 8 tiếng và các mụn sùi mào gà biến mất trong vòng 3 ngày.

Cách phòng bệnh sùi mào gà

Phòng bệnh sùi mào gà hiệu quả bằng cách nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và ngăn chặn mắc phải chúng.  

 • Mặc dù sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không phải cứ quan hệ tình dục thì mới mắc sùi mào gà, bệnh nhân sử dụng chung vật dụng cá nhân hoặc tắm chung bồn tắm công cộng cũng có thể mắc bệnh. Do đó, bạn cần không nên sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác và hạn chế sử dụng các vật dụng công cộng.
 • Điều trị bệnh sùi mào gà cần kết hợp điều trị cho cả vợ và chồng, tránh trường hợp tái nhiễm qua lại, hiệu quả điều trị không cao. Phòng bệnh sùi mào gà tái phát, cách tốt nhất là bạn cần duy trì quan hệ chung thủy một vợ một chồng, hoặc nếu không luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Kiểm tra sau khi điều trị sùi mào gà, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.
 • Thăm khám và kiểm tra sớm các triệu chứng bệnh sùi mào gà, ngay khi có nghi ngờ bệnh tái phát cần đến bác sĩ sớm để thăm khám.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về cách phòng và điều trị bệnh sùi mào gà. Mọi băn khoăn nào khác, bạn hãy gửi câu hỏi đến cho chúng tôi bằng cách gọi điện đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây.

=> Xem thêm bài viết: http://webbenhxahoi.com/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-1028.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com