Cách phòng ngừa ngứa vùng hậu môn

Ngứa vùng hậu môn là một trong những hiện tượng thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng, gây ra phiền toái cho sinh hoạt và cuộc sống. Cách phòng ngừa ngứa vùng hậu môn sẽ được các chuyên gia về sức khỏe đưa ra cho bạn dưới đây:

Ngứa hậu môn chủ yếu xuất phát từ thói quen vệ sinh không sạch sẽ, sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp, gây kích ứng vùng da hậu môn. Ngoài ra, ngứa hậu môn cũng có thể là do các bệnh ở vùng hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn gây ra.

Để phòng ngừa ngứa hậu môn, bạn phải nắm rõ và khắc phục các nguyên nhân gây ra ngứa vùng hậu môn.

Cách phòng ngừa ngứa hậu môn bao gồm:

  1. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ là một trong những cách phòng ngừa ngứa hậu môn nói chung, các bệnh ở vùng hậu môn trực tràng nói riêng rất hiệu quả.

Để giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn cần phải sử dụng nước sạch để vệ sinh hậu môn hàng ngày, đặc biệt là chú ý vệ sinh sau mỗi lần đại tiện.

Sau khi vệ sinh bằng nước sạch, bạn có thể sử dụng khăn khô để lau lại một lần nữa, giữ cho vùng hậu môn luôn khô thoáng.

  1. Lựa chọn quần lót phù hợp

Môi trường vùng kín ẩm ướt dễ kích thích các bệnh da liễu phát sinh. Do đó, bạn phải lựa chọn quần lót có chất liệu thấm hút tốt, bằng lụa hoặc bằng cotton với độ rộng vừa phải, giặt sạch sẽ và phơi khô trước khi sử dụng.

  1. Không sử dụng các sản phẩm hóa học

Việc sử dụng các dung dịch vệ sinh hóa học có tính chất tẩy rửa quá mạnh có thể khiến cho vùng da hậu môn bị kích ứng, dẫn đến ngứa ngáy, khó chịu. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa học để vệ sinh vùng kín trừ trường hợp được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

  1. Tăng cường vận động

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng tăng cường vận động có thể phòng ngừa ngứa hậu môn, nhưng thực tế lại đúng như vậy. Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo mọi người nên dành dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày luyện tập các môn thể thao dù là nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ, hay tập yoga …

Thường xuyên vận đông sẽ thúc đẩy lưu thông máu vùng hậu môn, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh vùng hậu môn trực tràng, bao gồm cả hiện tượng ngứa hậu môn do các bệnh lý này gây ra.

  1. Khám bác sĩ định kỳ

Phòng bệnh bao giờ cũng hiệu quả hơn chữa bệnh. Trong đó, công tác khám sức khỏe định kỳ có vai trò quan trọng trong việc tầm soát các vấn đề về sức khỏe từ trước.

  1. Điều trị triệt để bệnh hậu môn trực tràng

Các bệnh vùng hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu môn, viêm nhiễm hậu môn hoặc bệnh trĩ… là những nguyên nhân chủ yếu gây ra ngứa hậu môn nên cần được phát hiện và điều trị triệt để, phòng tránh ngứa vùng hậu môn có thể phát sinh và ngày càng trở nên trầm trọng.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về cách phòng ngừa ngứa vùng hậu môn. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội bằng cách gọi điện trực tiếp đến số 01665 115 116 – 01665 116 117.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com