Các triệu chứng bệnh trĩ nội dễ nhận biết

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Không như bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Vậy các triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì? Việc nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trĩ nội là biện pháp tốt nhất để người bệnh có thể phát hiện và điều trị bệnh trĩ từ sớm. Bệnh trĩ nội có các búi trĩ nằm bên trên đường lược hậu môn, không thể quan sát trực tiếp từ bên ngoài. Đây là hiện tượng hệ thống tĩnh mạch ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng, phía trên đường lược hậu môn bị co giãn quá mức, phình to, hình thành nên búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Căn cứ vào sự phát triển của các búi trĩ hậu môn, bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ:

  • Bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2 là mức độ nhẹ của bệnh trĩ,
  • Trĩ nội cấp độ 3, 4 được coi là mức độ nặng.

Không như bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội rất khó nhận biết. Các triệu chứng của bệnh trĩ nội thường tăng dần theo cấp độ bệnh và chỉ có thể dễ dàng nhận biết khi bệnh chuyển sang mức độ nặng mà thui.
Có thể bạn quan tâm: Chữa bệnh trĩ ở đâu hiệu quả

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội. Triệu chứng của bệnh trĩ nội đặc trưng nhất trong giai đoạn này là hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện.

Mới đầu, người bệnh chỉ thấy một chút máu dính vào giấy vệ sinh khi đi cầu, lượng máu chảy kín đáo nên khó nhận biết.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, người bệnh cũng có thể cảm thấy khó khăn khi đi cầu, đi cầu phải rặn.

Bệnh trĩ nội cấp độ 2

Bệnh trĩ nội khi chuyển sang giai đoạn 2, hiện tượng chảy máu có thể xuất hiện thường xuyên hơn, máu có thể chảy thành tia hoặc nhỏ từng giọt.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 2 đặc trưng nhất là hiện tượng sa búi trĩ. Búi trĩ hậu môn có thể sa ra ngoài mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện nhưng sau đó sẽ tự động co lại.

Bệnh trĩ nội cấp độ 3

Búi trĩ nội sa ra ngoài thường xuyên hơn, ngay cả trong những lúc bệnh nhân đứng lâu, ho hay hắt xì hơi. Khi sa ra ngoài, búi trĩ không co lại được, bệnh nhân phải dùng tay mới có thể đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn.

Đây là cấp độ nặng của bệnh trĩ, gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong sinh hoạt cá nhân và sinh hoạt tình dục, người bệnh không thể tập trung trong học tập và làm việc, chất lượng sống giảm sút.

Bệnh trĩ nội cấp độ 4

Ở cấp độ 4 của bệnh trĩ nội, búi trĩ phát triển ngày càng to và lớn, lòi ra bên ngoài hậu môn và không thể tụt vào bên trong được nữa, đe dọa nguy cơ tắc mạch hậu môn, nghẹt búi trĩ rất nguy hiểm.

Cảm giác đau đớn, ngứa ngáy luôn thường trực, khu vực hậu môn ẩm ướt, chảy dịch, cơ vòng hậu môn không thể khép lại.

Hiện tượng chảy máu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, đe dọa nguy cơ thiếu máu với các triệu chứng điển hình như cơ thể mệt mỏi, choáng, ngất …

Chuyên gia phòng khám Thái Hà khuyến cáo: Bệnh nhân khi có các triệu chứng bệnh trĩ nội được đề cập đến ở trên, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh trĩ được phát hiện càng sớm, việc điều trị càng đơn giản và hiệu quả chữa trị càng cao.

Nguồn: http://cachchuabenhtri.net.vn/benh-tri-noi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-1028.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com