Các dấu hiệu giúp nhận biết của bệnh trĩ

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Trĩ là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay, đứng hàng đầu trong số các bệnh ở vùng hậu môn trực tràng. Bệnh không chỉ khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm sút mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, nhiễm khuẩn, nghẹt búi trĩ… Do vậy, việc phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của mình cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Vậy dấu hiệu bệnh trĩ là gì?

phong kham benh tri được nhiều người quan tâm đến khi muốn điều trị bệnh trĩ

Trĩ là bệnh lý được hình thành do sự phình dãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh thường gặp ở những người bị táo bón kéo dài, ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ… Vậy nên nhân viên văn phòng, công nhân, tài xế lái xe, phụ nữ mang thai… là những người dễ bị mắc bệnh trĩ nhất.

> Đọc thêm: Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Người bệnh có thể sớm phát hiện ra bệnh trĩ thông qua những dấu hiệu, triệu chứng sau:

Đau rát hậu môn

Khi đi đại tiện người bệnh thường cảm thấy đau rát, ngứa ngáy, khó chịu ở vùng hậu môn.

Chảy máu khi đi đại tiện

Lúc đầu, máu chảy rất ít và kín đáo, người bệnh chỉ vô tình phát hiện thấy một vài giọt máu bám dính trên giấy vệ sinh hoặc theo phân ra ngoài. Thời gian sau, máu sẽ chảy ra nhiều hơn, chảy thanh tia, thậm chí khi bệnh ở mức độ nặng chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu lại chảy.

Sa búi trĩ

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại trĩ lại có những biểu hiện sa búi trĩ khác nhau, cụ thể như sau:

Biểu hiện bệnh trĩ nội

Đối với trĩ nội, hiện tượng sa búi trĩ được chia thành 4 độ là độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4.

  • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới bắt đầu hình thành, kích thước chỉ nhỏ như hạt đậu
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa ra bên ngoài hậu môn nhưng vẫn có thể tự thụt vào được
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhưng không thể tự tụt vào được mà người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới thụt được vào bên trong
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ nằm hẳn ra bên ngoài hậu môn và không thể đẩy lên được

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại: Búi trĩ được hình thành ở bên ngoài hậu môn và không phân theo cấp độ như trĩ nội.  Ban đầu, kích thước của búi trĩ rất nhỏ sau đó khi bệnh phát triển kích thước tăng dần khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Biểu hiện trĩ hỗn hợp

Đối với trĩ hỗn hợp: Búi trĩ nằm cả ở bên trên các nếp gấp hậu môn và bên dưới hậu môn.

> Bài liên quan: Bệnh trĩ hỗn hợp liệu có chữa được không?

Các triệu chứng của bệnh trĩ nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì quá trình chữa trị sẽ dễ dàng hơn, đồng thời còn giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí chữa trị. Do vậy, khi có bất kỳ một triệu chứng nào kể trên, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, tránh tình trạng để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

> Xem thêm: Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất tại Hà Nội?

Hy vọng với những chia sẻ của các bác sĩ của chúng tôi về “Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ” sẽ giúp bạn sớm phát hiện và có hướng chữa trị kịp thời nếu không may mắc bệnh. Mọi vấn đề thắc mắc xin vui lòng gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com