Các bệnh xã hội mà bạn sẽ mắc phải và biện pháp phòng tránh

Hiện nay tỉ lệ người mắc các bệnh xã hội ngày càng tăng lên khiến cả cộng đồng không ngừng lo sợ. Vậy bệnh xã hội là gì? Các bệnh xã hội mà chúng ta hay gặp phải nhất là những bệnh nào? Phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả bằng cách nào? không phải ai cũng năm rõ. Bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến bệnh xã hội và giúp bạn nằm ngoài khả năng bị các bệnh này tấn công.

Các loại bệnh xã hội thường gặp

Bệnh xã hội là gì? Bệnh xã hội là tên gọi chung cho các bệnh lây qua đường tình dục, đặc điểm chung của những bệnh này lây lan nhanh chóng, số lượng mắc bệnh nhiều và tỉ lệ tử vong rất cao. Tổ chức y tế thế giới WHO đã thống kê hơn hơn 20 loại bệnh xã hội đang hoành hành, trong số đó các bệnh xã hội phổ biến nhất phải kể đến HIV, giang mai, lậu, sùi mào gà,…

Bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS là loại bệnh xã hội nguy hiểm nhất trong giai đoạn hiện tại. HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm hệ miễn dịch ở người làm cho người mắc bệnh không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, virus này lây qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc lây từ mẹ sang con.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của HIV, lúc này hệ thống miễn dịch bị phá hủy hoàn toàn dẫn tới các bệnh viêm nhiễm, ung thư và gây tử vong. Khi bị HIV/AIDS sẽ có các triệu chứng như cân nặng sút nhanh, mất trí nhớ ngắn hạn, da phát ban và bong tróc.

Khoảng thời gian từ HIV chuyển sáng AIDS phụ thuộc vào hệ miễn dịch của từng người. Khoảng thời gian trung bình kéo dài khoảng 5 năm.

Bệnh giang mai

Đứng thứ 2 trong danh sách các bệnh xã hội nguy hiểm nhất, benh giang mai do một loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Có đến hơn 95% các ca nhiễm bệnh giang mai là lây qua đường tình dục.

Bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng đặc trưng riêng. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn cuối thì hoàn toàn không thể chữa trị và gây ra các vấn đề động kinh, mù lòa, điếc hoặc tử vong.

Bệnh lậu

Mức độ nguy hiểm không kém hai bệnh kể trên, lậu là một bệnh xã hội do một loại song cầu khuẩn ưa thích môi trường kín đáo, ẩm ướt ở bộ phận sinh dục có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae gây ra.

Sau 3 -7 ngày nhiễm vi khuẩn lậu các triệu chứng bệnh sẽ bắt đầu bùng phát, ở nam giới sẽ chảy mủ ở lỗ sáo, khi quan hệ đau rát dương vật hoặc vùng xương cụt; ở nữ giới sẽ xuất hiện khí hư bất thường có mùi hôi, chảy mủ, âm đạo sưng đỏ và tấy, khi quan hệ cảm giác đau rát khó chịu hành hạ.

Sùi mào gà

Sùi mào gà cũng là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV (Human Papilloma Virus gây ra). Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường kéo dài từ 2 – 9 tháng rồi xuất hiện các triệu chứng sùi mào gà như các nốt sùi nhỏ, mềm, mọc thành đám trông giống như mào gà. Nếu các nốt sùi này vỡ ra sẽ có mùi hôi thối nồng nặc.

Sùi mào gà có thể gặp ở dương vật, rãnh bao quy đầu nam giới; ở âm vật, âm hộ của nữ giới. Sùi mào gà có thể mọc ở miệng, ở mắt hoặc bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của virus HPV.

Cũng như các bệnh xã hội kể trên, con đường lây truyền chủ yếu của sùi mào gà là qua đường tình dục. Nếu không được chữa trị bệnh sùi mào gà có thể biến chứng thành ung thư âm đạo hoặc ung thư dương vật.

Để biết cách điều trị hiệu quả từng căn bệnh xã hội nguy hiểm trên hãy chọn ô tư vấn phía dưới sẽ được giải đáp đầy đủ, chính xác.

Cách phòng tránh các bệnh xã hội

Để phòng tránh hiệu quả nhất các bệnh xã hội nguy hiểm kể trên bạn nên thực hiện các cách phòng tránh hiệu quả, an toàn sau đây:

  • Quan hệ tình dục an toàn: chung thủy với bạn tình, thực hiện chế độ 1 vợ 1 chồng, không phát sinh quan hệ ngoài luồng. Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và không quan hệ trong thời gian mang bệnh.
  • Không dùng chung đồ cá nhân với người bệnh
  • Tránh các tiếp xúc thân mật với người bệnh, đặc biệt là khi đang có các vết thương hở.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh xã hội hiệu quả, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mong rằng với các thông tin về những căn bệnh xã hội phổ biến trên đây đã giúp bạn có được kiến thức cơ bản cũng như biết cách phòng chống hiệu quả nhưng căn bệnh này. Nếu còn thắc mắc nào hãy chọn ô tư vấn phía dưới để trực tiếp được các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà giải đáp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com