Búi trĩ lòi ra ngoài phải làm sao?

Búi trĩ lòi ra ngoài

Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 46 tuổi, tầm hơn một tháng trước thì tôi thấy ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn và khó khăn mỗi lần đi đại tiện. Tôi đã đi khám và được biết là mình bị bệnh trĩ, bác sĩ có cho đơn thuốc về dùng vì tôi không đồng ý làm thủ thuật đốt trĩ, phần vì tiếc tiền, phần vì nghĩ rằng bệnh không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, thời gian gần đây triệu chứng của bệnh không có giảm mà còn nặng thêm, các búi trĩ lòi ra ngoài khi tôi đi đại tiện gây cảm rất chướng và đau. Vậy mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết ở tình trạng búi trĩ lòi ra như vậy thì tôi phải làm sao? Tôi rất sợ phải phẫu thuật cắt trĩ, bác sĩ có biện pháp nào chữa hoặc hướng điều trị làm sao?

(Thế Tùng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bác Tùng! Phòng khám trĩ phòng khám đa khoa Thái Hà xin cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Dưới đây là những thông tin tư vấn bác sĩ phòng khám gửi đến bác.

Búi trĩ lòi ra ngoài

Bệnh trĩ hình thành khi các thành tĩnh mạch hậu môn phải chịu áp lực trong thời gian dài do thói quen không tốt của bệnh nhân. Chúng có thể là thói quen đi đại tiện (đại tiện lâu và hay rặn) hoặc thói quen sinh hoạt và làm việc (đứng hoặc ngồi nhiều) hoặc thói quen ăn uống (ít nước, ít chất xơ, nhiều đồ ăn cay nóng)…

Một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ là búi trĩ lòi ra ngoài. Lòi trĩ xuất hiện khi bệnh nhân bị trĩ ngoại giai đoạn đầu hoặc bị trĩ nội từ cấp độ 2 trở đi (độ 2, 3 và 4).

Bác đã từng đi khám và biết rằng mình bị bệnh trĩ. Chắc hẳn lúc ấy bệnh ở mức độ nhẹ nên thay vì can thiệp thủ thuật cắt trĩ thì bác có thể sử dụng thuốc. Tuy nhiên, sau một thời gian thì bệnh trĩ của bác nặng thêm, các búi trĩ lòi ra mỗi khi đi đại tiện gây đau đớn và khó chịu cho bác. Phòng khám trĩ chẩn đoán lúc này có lẽ bác đã bị trĩ nội độ 2, nặng hơn cấp độ đầu nên gây lòi trĩ.

Bạn muốn biết: Hình ảnh bệnh trĩ chi tiết qua các giai đoạn

Búi trĩ lòi ra ngoài phải làm sao?

Một khi búi trĩ đã lòi ra ngoài, chúng tôi khuyên bác nên đi khám chuyên khoa để được thực hiện thủ thuật cắt trĩ. Đây là biện pháp điều trị trĩ khá hiệu quả và nhanh chóng. Bác có chia sẻ với chúng tôi rằng mình rất sợ phải phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên, có lẽ bác đã nhầm lẫn giữa việc thực hiện phẫu thuật và thủ thuật. Thủ thuật cắt trĩ chỉ là một thủ thuật nhỏ của ngoại khoa, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, không cần sử dụng đến dao kéo, không gây đau và không chảy máu. Bác có thể tìm hiểu thêm thông tin về quá trình cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH bác nhé!

Thứ hai, nếu như bác thực sự không muốn đi cắt trĩ khi đã bị lòi trĩ ra ngoài, thì có thể tìm kiếm một số bài thuốc dân gian có thể dùng để ăn hoặc đắp bên ngoài hậu môn, có thể làm co trĩ, ngăn ngừa trĩ sa ra ngoài nhiều hơn. Bác có thể tham khảo bài thuốc sau: Đun một nắm lá rau diếp cá để xông hơi, nước rau diếp cá khi đã nguội thì dùng để rửa hậu môn còn bã rau diếp cá đắp vào búi trĩ.

Thứ ba, để việc điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả, ngăn chặn trĩ quay trở lại và tái phát, thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bác cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt xấu. Theo đó, bác cần tuân thủ một số điều sau:

  • Uống đủ nước từ 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và tăng cường sức bền thành mạch.
  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây để phân mềm ra và dễ đi ngoài hơn.
  • Tập thể dục thể thao đều đặn giúp máu huyết lưu thông, giảm tình trạng trương căng của các búi trĩ ở hậu môn.
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi lần đi đại tiện, đại tiện vào một giờ cố định, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bác Thế Tùng biết được khi búi trĩ lòi ra ngoài phải làm sao. Nếu như những cách trên này không giúp cải thiện tình trạng bệnh, bác cần đi khám để nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, tránh để quá lâu khiến bệnh nặng và khó chữa hơn. Thân ái và chúc bác chóng khỏe!

Xem thêm về nguyên nhân gây bệnh trĩ: http://cachchuabenhtri.net.vn/10-nguyen-nhan-chinh-gay-nen-benh-tri-1022.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com