Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào? Cách chữa ra sao?

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em như thế nàoCách chữa ra sao? Đây là vấn đề mà nhiều bậc làm cha mẹ có con nhỏ mắc phải băn khoăn, lo lắng tìm cách chữa trị cho con. Bệnh trĩ có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em. Đây là một trong những đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao do hậu môn của trẻ yếu, dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách.

Do trẻ chưa có khả năng diễn đạt nên cha mẹ cần tinh ý, cẩn thận khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường để từ đó có cách điều trị cho trẻ sớm.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về biểu hiện của bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Bạn đọc hãy cùng theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây để có cách phòng tránh và điều trĩ bệnh trĩ hiệu quả cho con em mình nhé!

Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

 

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch tại hậu môn bị căng giãn, phình to, đan xen vào nhau, lâu ngày sẽ dẫn đến hình thành các búi trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có thể là trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Điều này sẽ phụ thuộc vào vị trí hình thành các búi trĩ.

Cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ nhỏ như sau:

 • Trẻ đại tiện ra máu, máu lẫn theo phân. Khi bệnh nặng máu có thể chảy thành từng tia hoặc từng giọt.
 • Trẻ quấy khóc mỗi lần đại tiện do hậu môn đau rát
 • Mỗi lần đại tiện thường rất lâu do trẻ bị táo bón, thường phải rặn mỗi khi đại tiện
 • Vùng da phía rìa hậu môn bị sưng đau, tấy đỏ hoặc xuất hiện búi trĩ giống như những khối thịt thừa.
 • Trẻ ăn uống kém, dễ bị đầy bụng, ,khó tiêu, táo bón
 • Búi trĩ bị sa ra phía ngoài hậu môn

Vì sao trẻ em dễ bị mắc bệnh trĩ?

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ do những nguyên nhân sau:

 1. Ở trẻ nhỏ, cơ vòng hậu môn còn yếu, hoạt động kém nên dễ bị tổn thương.
 2. Mối liên hệ giữa hậu môn, trực tràng chưa hoàn thiện, trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên do xương cùng và trực tràng nằm cùng trên một đường thẳng.
 3. Trường hợp trẻ ngồi thường xuyên ngồi bô quá lâu cũng sẽ tạo áp lực khiến trực tràng hoặc búi trĩ bị sa ra ngoài.

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Do hậu môn của trẻ còn yếu và khá nhạy cảm nên việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng cần hết sức cẩn thận. Tùy vào từng tình trạng bệnh ở trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp chữa trị khác nhau.

Thông thường điều trị bệnh trĩ cho trẻ bao gồm những phương pháp sau:

Tốt nhất, khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh trĩ cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám nhằm xác định tình trạng bệnh.

Tùy vào mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị khác nhau như: điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn hoặc điều trị bằng ngoại khoa phẫu thuật.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thực hiện theo những lưu ý sau để bệnh trĩ ở trẻ nhanh chóng thuyên giảm.

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ, bổ sung thêm chất xơ và vitamin để hạn chế táo bón, giúp tiêu hóa hiệu quả hơn. Đa số trẻ nhỏ không thích ăn rau nên cha mẹ cần chế biến đa dạng để trẻ cảm thấy ngon miệng hơn.
 • Rèn cho trẻ thói quen đi đại tiện mỗi ngày 1 lần, không ngồi bô quá lâu.
 • Vệ sinh hậu môn cho trẻ sạch sẽ nhất là sau mỗi lần đại tiện.
 • Có thể rửa hậu môn bằng nước muối loãng
 • Kết hợp các bài thuốc xông hậu môn để xông cho trẻ

Bệnh trĩ ở trẻ tuyệt đối không nên xem nhẹ do sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của trẻ để có thể chữa trị bệnh sớm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ nhỏ và cách chữa cha mẹ cần lưu ý. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com