Nứt kẽ hậu môn: nguyên nhân, tác hại và cách điều trị

bệnh nứt kẽ hậu môn là gì

Bệnh nứt kẽ hậu môn là tình trạng khí có các vết nứt ở những nếp gấp vùng hậu môn, gây đau, khó chịu cho người mang bệnh. Đối tượng ở mọi lứa tuổi, giới tính đều có thể mắc bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Nứt hậu môn là bệnh phổ biến vùng hậu môn tỉ lệ mắc chỉ xếp sau bệnh trĩ. Bệnh tiếp diễn ở mọi lứa tuổi, tập trung nhiều đặc biệt là người cao tuổi. Đặc điểm phát hiện bệnh nứt kẽ hậu môn:

  • Vết nứt tập trung ở nếp gấp hậu môn, có độ dài từ 0,5 – 1 cm.
  • Khu vực cạnh vết nứt bị loét và chảy máu.
  • Nhận thấy đau nhói khi phân đi qua hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn

Phần lớn nguyên nhân gây nứt hậu môn là do lối sống, sinh hoạt chưa hợp lý. Sau đây là một số nguyên nhân chính:

  • Táo bón: hồ hết các trường hợp bị nứt kẽ hậu môn là do táo bón. Khi người bị bệnh bị táo bón, phân thải ra ngoài rất cứng, gây đi ngoài khó khăn và phải rặn mạnh. Áp lực cho ống hậu môn gia tăng, nếp gấp hậu môn bị rách.
  • Viêm hậu môn: Ống hậu môn bị viêm nhiễm, gây kích thích cơ thắt hậu môn và làm tăng áp lực lên hệ thống mao mạch hậu môn. điều này vô hình chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho ống hậu môn dễ bị rách hơn nếu có phân cứng đi qua.
  • Thói quen đại tiện: Đọc báo, chơi điện tử… trong khi đi đi cầu dễ gây áp lực cho các mạch máu hậu môn, tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hậu môn hậu môn phát sinh, trong đó có nứt kẽ hậu môn.
  • Các nguyên nhân khác: khẩu phần ăn uống không cân bằng, bị bệnh kinh niên lâu ngày, mặc quần áo cọ sát … cũng có khả năng là nguyên nhân gây vết thương vùng hậu môn và hình thành nên các vết nứt kẽ hậu môn.

bệnh nứt kẽ hậu môn là gì

Tác hại của nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và công việc: cảm giác đau rát không dễ chịu mỗi khi phân đi qua ống hậu môn trong thời gian dài khiến tâm lý người có bệnh bị ám ảnh, lo âu và không dám đi đi cầu, càng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh……

Bên cạnh đó, nứt kẽ hậu môn nếu không được chữa trị, có nguy cơ hệ quả thành các bệnh lý hậu môn hậu môn khác như áp xe hậu môn, rò hậu môn, đại tiện ra máu … Các bệnh lý này có mức độ nguy hiểm hơn và gây khó khăn hơn để chữa khỏi tận gốc.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Thực tế hiện nay, sự ra đời của kỹ thuật PPH và HCPT là một bước tiến mới của y học trong điều trị các bệnh về hậu môn hậu môn. Trong đó, PPH chữa trị nứt kẽ hậu môn chỉ trong 10 phút, không đau và không gây nên hậu quả. người có bệnh có nguy cơ đi đi cầu bình thường sau 24h thực hiện tiểu phẫu PPH.

Để chữa trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả, người bị bệnh cần đổi thay thói quen sinh hoạt và làm việc, chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân, nâng cao ăn nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com