Bệnh giang mai là bệnh như thế nào?

Giang mai là bệnh như thế nào? Trong số các bệnh xã hội phổ biến hiện nay, thì giang mai được đánh giá là bệnh nguy hiểm nhất, chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh để lâu sẽ phá hủy toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, gây bại liệt, tử vong cho người. Hãy cùng các chuyên gia nam khoa phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu bệnh giang mai là bệnh như thế nào dưới đây:

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một nhiễm khuẩn lây truyền gây ra bởi xoắn khuẩn có tên khoa học là Treponema pallidum.

Xoắn khuẩn giang mai được tìm thấy vào năm 1905 là một hình lò xo có từ 6-10 vòng xoắn, di động theo ba hình thức:

  • Di động theo trục dọc như vặn đinh ốc
  • DI động qua lại như quả lắc đồng hồ
  • Di động lượn sóng

Các con đường lây truyền của bệnh giang mai:

Xoắn khuẩn này lây lan nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền qua đường máu và lây truyền gián tiếp qua các tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh.

Sau khi tiếp xúc với niêm mạc da và xâm nhập vào cơ thể, giang mai đi vào hạch và máu, lan truyền khắp cơ thể bệnh nhân.

Ở môi trường thuận lợi bên ngoài, giang mai có thể tồn tại đến 2 ngày. Chúng cũng có thể sống rất lâu trong môi trường đá lạnh -20C, sống được 30 phút ở 45C.

 

>>>Những hình ảnh của bệnh giang mai

 

Triệu chứng của bệnh giang mai

Giang mai phát triển và biểu hiện thành 3 giai đoạn chính:

  • Ở giai đoạn 1:

Các biểu hiện của giang mai xuất hiện tại vị trí đầu tiên giang mai xâm nhập vào cơ thể, chủ yếu ở vùng sinh dục và hậu môn.

Dấu hiệu giang mai chính là các vết loét trên bề mặt da, hình tròn, nông, nền cứng, không ngứa, không đau và không mủ… chúng có thể tự biến mất sau từ 6 đến 8 tuần làm người bệnh nhầm tưởng là mình bị các vấn đề về da.

Giang mai giai đoạn 1 có thể gây khả năng lây lan mạnh cho xã hội.

  • Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn 2, xoắn khuẩn giang mai bắt đầu xâm nhập vào máu và đi khắp các cơ quan trong cơ thể, gây ra các triệu chứng toàn thân cho bệnh nhân.

Tổn thương giang mai có nhiều loại, có thể là đào ban, sẩn mủ, sẩn vảy hoặc mụn mủ… không ngứa và không đau, mọc khắp toàn thân.

Cũng giống như giai đoạn 1, các tổn thương giang mai ở giai đoạn 2 tự xuất hiện và biến mất làm người bệnh chủ quan, quên mất rằng xoắn khuẩn vẫn tồn tại bên trong cơ thể.

Toàn thân người bệnh nổi hạch, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, … một số bị viêm gan, viêm thận, viêm khớp…

Chú ý: Sau giai đoạn 2, giang mai bắt đầu bước vào giai đoạn tiềm ẩn, các triệu chứng của giang mai hoàn toàn biến mất trong nhiều năm.

  • Giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn cuối xảy ra từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh.

Ở giai đoạn này, giang mai được chia thành ba dạng chính: Giang mai tim mạch, giang mai thần kinh và củ giang mai… Với mỗi dạng khác nhau, khả năng gây thương tổn của giang mai là khác nhau.

Giang mai tim mạch làm ảnh hưởng đến tim và các mạch máu, có thể dẫn đến phình mạch và vỡ mạch.

Giang mai thần kinh gây tổn thương cho não và tủy sống.

Củ giang mai tồn tại ở đâu thì gây tổn thương cho các cơ quan và bộ phận tại đó.

Lưu ý: Ở giai đoạn này, các tổn thương giang mai đã gây ra cho cơ thể bệnh nhân là không thể cứu vãn.

Điều trị giang mai như thế nào?

Bệnh giang mai có thể chữa khỏi bằng kháng sinh đặc trị. Điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện càng sớm càng tốt, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Sau khi quá trình điều trị hoàn tất, bệnh nhân cần tiến hành xét nghiệm và kiểm tra lại để chắc chắn rằng giang mai đã bị loại ra khỏi cơ thể. Xét nghiệm cần tiến hành 6 tháng một lần và liên tục từ 2 đến 3 năm liên tiếp.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn đọc hiểu được bệnh giang mai là bệnh như thế nào. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại 01665 115 116 – 01665 116 117.

 

=> Xem thêm bài viết: Thời gian ủ bệnh giang mai

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com