Apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Apxe hậu môn là một căn bệnh khá phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ nhỏ cho tới những người trưởng thành hay người lớn tuổi. Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên gia phòng khám trĩ Thái Hà sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh apxe hậu môn ở trẻ nhỏ để giúp các bậc cha mẹ có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời nếu bé không may mắc phải.

Bệnh apxe hậu môn ở trẻ nhỏ là gì?

Apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Apxe hậu môn là hiện tượng các mô mềm ở xung quanh hậu môn – trực tràng bị sưng lên và có thể chứa mủ. Sau một thời gian kể từ khi hình thành khối này có thể bị vỡ ra, chảy mủ gây đau rát, khó chịu, thậm chí là phát sốt cho bệnh nhân. Bệnh apxe hậu môn không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Thông thường, bệnh xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 10 ngày tuổi cho đến 5 tuổi. Ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh giữa trẻ nam và trẻ nữ là như nhau, còn những trẻ trên 12 tháng tuổi thì tỷ lệ trẻ nam mắc bệnh thường cao hơn so với trẻ nữ.

Nguyên nhân gây apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh apxe hậu môn do những nguyên nhân sau:

  • Do nhiễm trùng: Đây là nguyên nhân chính dẫn tới hình thành ổ apxe nông. Các vi khuẩn gây nhiễm trùng ở hậu môn thường là tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, vi khuẩn ở đường ruột gram âm xâm nhập vào tế bào da của trẻ dẫn tới viêm nhiễm và hình thành apxe.
  • Do bẩm sinh: Đối với những ổ apxe sâu thì nguyên nhân gây bệnh thường là do bẩm sinh, ổ apxe có cấu tạo bất thường. Cụ thể là ổ apxe hình thành từ khe hốc của hậu môn – trực tràng sau đó lan ra cả vùng hậu môn tạo thành apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn. Sau một thời gian khối apxe này sẽ bị vỡ ra ở cạnh hậu môn hoặc vỡ vào trong lòng trực tràng dẫn đến rò hậu môn.

Dấu hiệu nhận biết apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Việc nhận biết apxe hậu môn ở trẻ nhỏ là không khó, chỉ cần cha mẹ chú ý quan sát những biểu hiện bất thường ở vùng hậu môn là có thể dễ dàng phát hiện bé nhà mình có mắc bệnh hay không. Thông thường, khi mắc bệnh apxe hậu môn trẻ thường có những biểu hiện sau:

  • Vùng da ở quanh hậu môn bị sưng nề, nóng rát và tấy đỏ hơn những vùng da khác.
  • Trẻ thường bị đau khi đi vệ sinh, ngồi hoặc nằm.
  • Khối apxe thường nằm ở giữa và khi sờ nắn thì rất đau khiến trẻ khóc thét.
  • Khi ấn vào khối apxe thì có mủ chảy vào ống hậu môn.
  • Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện sốt, buồn nôn, chán ăn.

Cách điều trị apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Apxe hậu môn ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ bị apxe hậu môn nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như rò hậu môn, ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ sau này… Do vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh khi phát hiện bé nhà bạn có những triệu chứng kể trên thì hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị càng sớm càng tốt. Dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp.

Đối với những trẻ bị apxe nông như apxe tuyến bã hoặc nang lông thì chỉ cần chích rạch, tháo mủ kết hợp với việc dùng thêm thuốc kháng sinh dạng uống, vệ sinh và sát khuẩn vết thương là tình  trạng bệnh sẽ được cải thiện. Còn những trường hợp bị apxe sâu thì có thể 50% là bị rò hậu môn và lúc này phải tiến hành mổ cắt đường rò.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh apxe hậu môn ở trẻ nhỏ thì hãy gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


Status Protection DMCA.com